Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh U máu thể hang có di truyền không

Bệnh u máu thể hang gồm thể di truyền và không di truyền. Thể di truyền là khi trong gia đình có ít nhất 2 người trở lên mắc bệnh. Thể không di truyền là khi trong gia đình chỉ có duy nhất bệnh nhân mắc bệnh.

Thể di truyền thường có nhiều u hang còn thể không di truyền thường chỉ có 1 u hang. Thể di truyền là do bất thường gen (CCM1, CCM2, CCM3) và chiếm khoảng 20% các ca bệnh. Thể di truyền sẽ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (di truyền tự động chiếm ưu thế), cứ  2 lần mang thai thì 1 lần có nguy cơ truyền bệnh. Các con trai hay gái đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người mang gen lặn của bệnh hoặc gen bất thường đều sẽ phát triển thành bệnh. Chỉ 60% sẽ phát triển thành bệnh và gây ra các triệu chứng, 40% không bao giờ có triệu chứng. Ở những bệnh nhân mà trong gia đình không có ai mắc bệnh và khối u được phát hiện trên hình ảnh MRI, bệnh nhân đó mắc bệnh thể không di truyền và sẽ không có nguy cơ truyền bệnh cho các thế hệ sau.

Trường hợp bệnh nhân là người duy nhất trong gia đình mắc bệnh nhưng lại có nhiều u, bệnh nhân có nguy cơ truyền bệnh cho thế hệ sau.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh di truyền hay không di truyền không phải lúc nào cũng chính xác nên bệnh nhân được khuyến cáo nên tới trung tâm xét nghiệm di truyền để làm phân tích chi tiết.

Ngoài ra, cũng có thể làm chẩn đoán sớm trước sinh xem thai nhi có bị mắc bệnh hay không.


VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN
Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249
Website: http://astera.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/
Email: info@astera.vn

#Asteravietnam
#KhámchữabệnhtạiPháp
#Khámchữabệnhởnướcngoài
#utuyếntùng