Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

XÂY DỰNG QUY TRÌNH XẠ TRỊ PHÙ HỢP TỪNG BỆNH NHÂN

Các hình thức xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị nhằm phá hủy các tế bào ung thư bằng các tia phóng xạ.

Có hai hình thức xạ trị

  • Xạ trị từ bên ngoài: Tia phóng xạ (tia photon, electron hoặc proton) được bắn ra từ các máy gia tốc. Có nhiều loại máy với nhiều kĩ thuật chiếu xạ như xạ trị điều biến liều, xạ trị theo hình ảnh, xạ trị đích…
  • Liệu pháp phóng xạ: Nguồn tia được đặt bên trong cơ thể gần với khối u. Liệu pháp này chỉ được sử dụng điều trị khối u ở một số vị trí như ngực, tử cung, tuyến tiền liệt, dương vật, lưỡi, vòm miệng, da, phế quản, thực quản và hậu môn.

Điều trị riêng hay kết hợp?

Có nhiều yếu tố (loại ung thư, vị trí, quy mô, tiền sử bệnh, tiền sử phẫu thuật…) quyết định hình thức, kĩ thuật, liều lượng và số lần xạ. Liệu pháp xạ trị đã có những tiến bộ lớn và cho phép nhắm tia xạ trúng khối u, hạn chế tối đa tổn thương đến các mô lành lân cận và do vậy, có thể tăng liều lượng để cải thiện hiệu quả.

Tùy theo kết luận hội chẩn liên khoa mà bệnh nhân sẽ được xạ trị hoặc xạ trị kết hợp hóa trị, liệu pháp hóc-môn trước khi phẫu thuật để giảm kích thước khối u hoặc sau khi phẫu thuật.

Khoa xạ trị được lắp đạt trang thiết bị hiện đại nhất gồm các máy xạ trị bên ngoài và máy xạ trị phóng xạ.

Máy xạ trị đích

Máy xạ trị hình ảnh

Quy trình xạ trị:

  1. Bác sĩ chuyên khoa ung bướu-xạ trị tiến hành thăm khám.
  2. Sử dụng máy quét mô phỏng kèm theo hình ảnh MRI để ghi nhận cấu trúc giải phẫu của mô.
  3. Dựa vào bảng dữ liệu cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm, bác sĩ ung bướu-xạ trị xác định khu vực cần xạ trị và các cơ quan lân cận có thể bị ảnh hưởng để lên phương án bảo vệ. Tiếp đó, sử dụng máy phân tích liều lượng để xác định liều xạ trị, loại tia hiệu quả nhất (số chùm và đặc tính), tất cả sẽ được duyệt bởi kỹ sư vật lý phóng xạ và bác sĩ ung bướu-xạ trị.
  4. Chuẩn bị xạ trị và xạ trị

Xạ trị không gây đau đớn. Các tia xạ không quan sát thấy đươc. Bệnh nhân không cảm thấy bất cứ thay đổi nào trước và sau xạ trị. Trong quá trình điều trị, sẽ có một số tác dụng phụ tùy vào vị trí xạ trị và sức khỏe của bệnh nhân

Sơ đồ mô phỏng quy trình 1 ca xạ trị:

Khoa xạ trị Bệnh viện Gustave Roussy - Paris

Theo dõi bệnh nhân

40-60 ngày sau đợt xạ trị, xét nghiệm kiểm tra các chỉ số để đánh giá hiệu quả đợt xạ trị, liệu pháp đã lựa chọn và điều chỉnh nếu cần thiết.

Bài: Bệnh viện Gustave Roussy - Paris

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------