Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Vang sủi bọt Sparkling wine và Champage khác nhau như thế nào?

Vang sủi bọt - Sparkling wine và sự khác nhau giữa Sparkling wine với Champagne (Sâm-panh)

Sparkling wine chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt (hay sủi tăm) trong khi Table wine và Desert wine thì không bao giờ có sủi bọt hay tăm.

Rượu vang sủi bọt là loại rượu vang được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Ngày nay người ta thường dùng từ “Champagne” (rượu sâm-panh) để chỉ các loại vang sủi bọt, song về mặt chuyên môn thì nó hoàn toàn không chính xác. Cũng giống như Bourbon, Cognac hay Amagnac, Champagne (có chữ cái đầu tiên viết hoa) là một tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương, đó là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp và chỉ có rượu vùng này mới gọi là  Champagne mà thôi. Còn những loại khác chỉ đơn thuần là rượu vang sủi bọt. Nên nhớ tất cả rượu Champagne đều là rượu vang sủi bọt nhưng không phải tất cả rượu vang sủi bọt là Champagne.

   

Rất nhiều nhà sản xuất rượu vang lạm dụng từ "Champagne" để gọi vang sủi bọt của họ, điều này tất nhiên làm phật lòng người dân vùng Champage nước Pháp, kể các các nước trong Châu Âu và Châu Mỹ. Vì thế, đã có hẳn một hiệp định thương quy định việc gọi tên Champagne này. Theo đó cái tên champagne được cho phép dùng (không có chữ cái đầu tiên viết hoa) để chỉ các loại rượu vang sủi bọt khác không có xuất xứ từ vùng Champagne, và yêu cầu ngoài cái tên champagne phải bổ sung thêm các nguồn gốc của loại rượu đó, ví dụ  Armerican champagne hoặc California champage. Người Pháp, quê hương của nhiều cái tên nổi tiếng như Bordeaux, Amagnac hay Cognac ... họ rất nghiêm túc về vấn đề này.

Rượu vang sủi bọt có thể được gán nhãn là “brut” hoặc “extra dry”, có nghĩa là người ta chỉ thêm vào một lượng đường rất ít. Rượu vang sủi bọt chỉ ngon khi uống lạnh, và tốt nhất là được ướp trong nước đá.

Nếu nhìn kỹ chai vang sủi bọt, bạn sẽ thấy ở dưới đáy chai có một chỗ lõm khá sâu. Điều đó không phải chỉ để nhìn thôi đâu, mà là để cho kết cấu chai vững chắc hơn. Chất liệu thủy tinh dày và nặng hơn các loại chai rượu vang thông thường, và nút chai được bó chặt vào cổ chai bằng một khung dây kim loại. Các chai rượu vang sủi bọt được thiết kế như vậy để có thể chịu được áp suất lớn. Do đó, bạn phải rất cẩn thận khi mở nút chai. Đừng bao giờ chĩa cái chai vào người mình hay khách hàng hay một vật dễ vỡ như bóng đèn. Luôn luôn để cho tay mình hoặc một cái khăn ở bên trên nút chai khi mở. Khi mở nút chai và bạn nghe tiếng nổ bốp, hãy giữ chai nghiêng 45 độ để rượu không bị tràn ra ngoài.

 Nếu nút chai nổ văng ra và bọt sủi lên rất nhiều trào ra ngoài khi bạn chỉ vừa mới mở cọng dây kim loại, đó là khi chai vang bị xóc lên trong quá trình vận chuyển. Việc này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của vang và quan trọng nhất làm lượng vang trong chai trào ra ngoài gây lãng phí. Nhưng đôi khi bạn sẽ thấy một số người cố tình xóc chai để làm vậy, nhất là khi người chiến thắng trong các cuộc thi như F1 hoặc Tour de France. Đó là 1 cách ăn mừng chiến thăng mà có sự góp mặt của Vang.

 Phục vụ rượu vang sủi bọt trong các loại ly champagne saucer hoặc ly champagne flute. Rượu vang sủi bọt thường bị xẹp rất nhanh khi đã khui, do đó phải đậy lại ngay bằng nút cao su được thiết kế đặc biệt. Nếu bạn nhét cái nút chai của nó trở lại và giữ chai rượu ướp lạnh trong đá, hãy chĩa nút chai sang một hướng an toàn vì nó có thể bay ra ngoài bất kỳ lúc nào. Cách xưa nay người ta vẫn dùng để tránh làm rượu vang sủi bọt bị xẹp đó chính là uống hết thật nhanh.

Sản xuất rượu nho ở Pháp

Những địa danh nổi tiếng của Paris

Những ngôi làng đẹp như tranh của nước Pháp

Những thành phố nước Pháp

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------