Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

TRÁI TIM UNG THƯ ?

Chúng ta thường nghe nói tới ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư sarcome… nhưng chưa bao giờ nghe nói đến ung thư tim (Heart cancer). Phải chăng vì tim là nơi xuất phát của yêu thương? Hay do chúng có thể miễn dịch với căn bệnh đáng sợ này?

UNG THƯ TIM

Sự thật là trái tim vẫn bị ung thư…

“Chúng tôi đã ghi nhận những khối u ở tim nhưng nó không phổ biến nên mọi người ít nghe nói về chúng” - Bác sĩ Jacqueline Barrientos, phó giáo sư Trường y khoa Hofstra North Shore trao đổi với báo Medical Daily qua email.

“Thật vậy, các khối u ác tính của tim, được gọi là rhabdomyosarcomas (ung thư mô liên kết) cực kì hiếm. Sarcoma là một loại khối u có nguồn gốc từ mô mềm của cơ thể và rhabdomyosarcoma cũng xảy ra ở cơ tim. Tỷ lệ bệnh ước tính nhỏ dưới 0,1% (một phần nghìn) trên tổng số ca mắc ung thư tim. Theo nghiên cứu trên 12.000 trường hợp khám nghiệm tử thi có ung thư tim, trong đó xác định có 7 ca là khối u nguyên phát ở tim (Primary cardiac tumor).

Bác sĩ Mitchell Gaynor, phó giáo sư tại trường y Weill Cornell, trao đổi với tạp chí Medical Daily “Các khối u thứ phát di căn đến tim phổ biến nhất là từ phổi, thực quản, và cũng có một số từ gan và dạ dày. Ngay cả bệnh leukemia (ung thư máu) cũng từng được biết đã hình thành khối u di căn ở tim”. Điều chú ý hơn là hầu hết các loại khối u tim thường xuất hiện ở tim phải – nơi dòng máu (từ tĩnh mạch) đổ vào tim.

Nếu khối u thứ phát ở tim khá phổ biến, vậy tại sao lại hiếm thấy khối u nguyên phát ở tim? Theo Gaynor, lý do nằm ở bộ gene của chúng ta.

Tế bào cơ tim và màng tim là những tế bào biệt hóa ở mức độ cao, chúng ngừng phân chia ngay từ khi chúng ta được sinh ra nên nguy cơ ung thư tim nguyên phát ở người là vô cùng nhỏ.

“Rất nhiều độc tố được tìm thấy trong mô vú, bởi tại đó có nhiều tế bào mỡ”, Gaynor giải thích, "và các chất độc cũng được tìm thấy nhiều ở những nơi tập trung nhiều mỡ”.

Trong khi cơ thể chúng ta có một số yếu tố bảo vệ chống lại các tác nhân độc hại, dưới dạng các enzyme giải độc, đồng thời cơ thể được hỗ trợ bởi các vi chất dinh dưỡng giúp khởi động các gene ức chế khối u. Nhưng các chất độc nguy hiểm trong các mô mỡ vẫn có khả năng làm biến đổi gene và có thể dẫn đến ung thư các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là những nơi nhiều mô mỡ.

Tim là cơ quan vận động (lao động) liên tục không ngừng nghỉ.

 

Khối lượng máu trong cơ thể người khỏe mạnh thường tương đương với 10% trọng lượng cơ thể, nghĩa là nếu bạn nặng 60kg và khỏe mạnh thì tổng lượng máu của bạn khoảng 6 lít.

Lúc nghỉ ngơi, ở người bình thường, tần số tim 70 lần/phút và thể tích tống máu tâm thu 70-80ml/ lần. Lưu lượng tim khoảng 5-6 lít /phút. Như vậy, thể tích toàn bộ lượng máu đi qua hai vòng tuần hoàn (lên phổi và đi nuôi cơ thể) mất khoảng 1 phút.

Tuổi, giới, tình trạng thể lực và thân nhiệt cũng ảnh hưởng đến nhịp tim. Trẻ càng nhỏ, nhịp tim càng nhanh và chậm dần lại cho đến tần số tim bình thường ở người trưởng thành.

Ở người tập luyện, nhịp tim chậm hơn, khoảng 60 lần/phút, tim đập chậm hơn vì lưu lượng máu tâm thu mỗi lần cao hơn so với người bình thường, điều này giúp tim thuận lợi hơn trong việc cung cấp đủ năng lượng khi gắng sức và khi tập luyện kéo dài.

Nhịp tim tăng khi thân nhiệt tăng (sốt) hoặc khi vận cơ (lao động, tập luyện). Theo báo cáo của một số nghiên cứu thấy cứ thân nhiệt tăng lên 1 độ C thì nhịp tim tăng lên khoảng 10 nhịp/phút. Ngược lại, thân nhiệt giảm hoặc khi cơ thể nghỉ ngơi thì nhịp tim chậm lại.

Hiện nay, trong phẫu thuật tim, người ta có thể áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt, bằng cách này đã giảm tốc độ chuyển hóa và giảm nhu cầu oxy của cơ thể, hoạt động của tim sẽ giảm đi đáng kể nên thuận lợi cho cuộc mổ.

LƯU LƯỢNG TIM

Tim đập nhịp nhàng, đều đặn, khoảng 70 lần/phút, như vậy tim sẽ đập khoảng 4.200 lần/h, 100.000 lần/ngày, 36 triệu lần/năm và với tuổi thọ trung bình của Việt Nam là 75 thì trong suốt đời người, trái tim đập gần 3 tỷ lần và lượng máu tim bơm vào hai vòng tuần hoàn (lên phổi và đi nuôi cơ thể) là khoảng 400.000 mét khối, tương đương với lượng nước của bể bơi sâu 1m, rộng 400.000 mét vuông (40 hecta), tức gấp hơn 3 lần Hồ Hoàn Kiếm (12 hecta).

Tim hoạt động miệt mài như vậy nên hầu như trong mô cơ tim không có tế bào mỡ.

“Không có nhiều mô mỡ ở tim. Hơn nữa, tim được bao bọc trong một màng” Gaynor cho biết. Màng đó được gọi là ngoại tâm mạc (màng ngoài tim), chính túi chứa dịch lỏng này có thể ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào cơ tim. Cho dù có khối u di căn đến bên ngoài ngoại tâm mạc nhưng ngoại tâm mạc vẫn thực hiện chức năng bảo vệ trái tim quý giá của chúng ta

Vì vậy, mặc dù bệnh ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào có tế bào nhưng trái tim của bạn vẫn hầu như được miễn dịch bởi bản chất của lớp cơ và sự hỗ trợ của màng ngoài tim. Thật không ngoa để nói rằng trái tim rất thông minh !

Trái tim còn tiết ra loại hormone giết chết tế bào ung thư?

Năm 2008, giáo sư, tiến sĩ David Vesely thuộc Đại học Nam Florida, nước Mỹ trong một nghiên cứu về tim đã phát hiện: Trái tim có thể tiết ra một loại hormone để cứu sống con người, nó không những trong vòng 24 giờ có thể giết chết hơn 95% tế bào ung thư, mà đối mặt với các bệnh nan y khác nó cũng có tác dụng trị liệu vô cùng hiệu quả.

Câu chuyện bắt đầu từ hai người bạn của Giáo sư Vesely: Một cặp vợ chồng người Anh, vào năm 2003 bị ung thư, các bác sĩ cho rằng họ chỉ còn sống được khoảng 2 tháng nữa. Hai người họ sau khi ngừng trị liệu, lựa chọn dùng 2 tháng còn lại để hoàn thành 50 việc trong cuộc đời. Sau đó họ cùng ký một hợp đồng với một công ty du lịch. Họ dốc hết gia sản được 40 ngàn bảng Anh, thực hiện một cuộc hành trình vòng quanh thế giới, với điều kiện là khi một người trong 2 vợ chồng qua đời, thì hợp đồng sẽ chấm dứt.

Công ty du lịch đến bệnh viện khảo sát và cho rằng họ chỉ sống được khoảng 1 tháng nữa, ký kết hợp đồng này là rất có lợi, bèn lập tức ký kết. Nhưng vượt ngoài dự định ban đầu, chuyến hành trình kéo dài đến một năm rưỡi, hai vợ chồng họ cảm thông cho công ty du lịch, đã tự động hủy hợp đồng và trở về nhà. Sau đó họ đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện toàn bộ tế bào ung thư đã biến mất. Vốn là căn bệnh hiểm nghèo tưởng chừng không thể trị khỏi thì lại không thuốc mà hết.

Sự việc này khiến cho Giáo sư Vesely cảm thấy rất hứng thú. Ông sau khi tiến hành nghiên cứu đã phát hiện, trái tim lúc bình tĩnh vui vẻ hạnh phúc, sẽ bài tiết một loại hormone, có tác dụng trị liệu các chứng bệnh nan y. Nghiên cứu của ông làm chấn động thế giới, được vinh danh là nhà khoa học “Tiết lộ mấu chốt cuối cùng của Thượng Đế”.

Trái tim của chúng ta rất khó bị ung thư và nếu không may gặp điều đó thì trái tim vẫn có thể tự chữa khỏi bằng chính thái độ lạc quan và tình yêu cuộc sống của người mang nó!

(Sưu tầm)

Bài: Lần đầu tiên trên thế giới Pháp ghép thành công tim nhân tạo

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------