Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Tim in 3D có thể giảm phẫu thuật tim ở trẻ em

Tại Hội nghị thường niên Euro Echo-Imaging của Hội tim mạch châu Âu (EACVI) mới được tổ chức ở Vienna, Áo, TS. Peter Verschueren cho biết: Công nghệ tim in 3D mới có thể giảm số lượng các ca phẫu thuật tim ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh thường cần đến 4 lần phẫu thuật tim hở ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Tim in 3D có thể giảm số lần phẫu thuật tim xuống còn 1 đến 2 lần vì các bác sỹ có thể chọn lọc trước phương thức can thiệp và thiết bị tốt nhất. Như vậy, trẻ sẽ không cần đến sự chăm sóc đặc biệt trong nhiều tháng liền.

In 3D là hình thức sử dụng máy in các đồ vật theo lớp. Thay vì dùng mực, loại máy in này sử dụng nhựa, kim loại và các nguyên liệu khác. Công nghệ in 3D lần đầu tiên được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ để tạo ra các nguyên mẫu.

Cách đây khoảng 2 thập kỷ, công nghệ in 3D đã được áp dụng trong phẫu thuật sọ hàm mặt và chỉnh hình, còn đến nay, dùng để sản xuất máy trợ thính. In 3D tim có thể được thực hiện nhờ các vật liệu dẻo dùng cho máy in và máy quét nhanh theo dõi nhịp tim. Chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ giúp hình thành các cơ và van tim.

Các mô hình được sử dụng để lên kế hoạch phẫu thuật cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh như tâm thất phải 2 đường ra hoặc bệnh tứ chứng Fallot. TS. Verschueren cho biết: hiện nay, các bác sỹ có thể sử dụng phiên bản tim 3D của một bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chi tiết về thủ thuật trước khi vào phòng mổ. Đây vẫn là công nghệ tương đối mới, nhưng các nhà nghiên cứu quan tâm hơn đến sử dụng mô hình in 3D để lập kế hoạch can thiệp van tim của người lớn.

Cũng tại hội nghị Eurocho-Imaging, kỹ sư nghiên cứu y sinh Helen O' Grady ở Galway, Ailen đã giới thiệu mô hình hở van tim 3 lá in 3D mới để thử nghiệm thiết bị và đào tạo cho các chuyên thực hiện thủ thuật cấy ghép. Bà O' Grady đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính cho bệnh nhân bị hở van tim 3 lá để xây dựng mô hình phần mềm 3D dùng để in 3D tim thật và mô hình van 3 lá hình khuyên.

Ngoài ra, mô hình in 3D còn được sử dụng để tạo ra một mô hình phù hợp hơn cho siêu âm tim và nội soi huỳnh quang. Mô hình được đặt trong một công cụ giải phẫu tim, mô phỏng các điều kiện giải phẫu tim trong cơ thể, cũng như chuyển động của lá van tim. Các bác sỹ có thể dùng mô hình này để cấy thiết bị trên bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật.

Bà O'Grady cho rằng có sự khác biệt trong giải phẫu thường và rõ nét hơn là trong giải phẫu bệnh như hở van tim 3 lá. Khả năng thực hành trên mô hình cho phép lập kế hoạch phẫu thuật hiệu quả hơn và các bác sỹ có thể tối ưu hóa các thủ thuật can thiệp trước khi phẫu thuật. Các bác sỹ chuyên khoa tim, bác sỹ phẫu thuật và bác sỹ điều trị đều cho rằng không gì bằng có trong tay một mô hình hữu hình giúp hiểu sâu hơn về giải phẫu bệnh. Ngoài ra, mô hình 3D có thể được sử dụng để thảo luận về thủ thuật can thiệp giữa chuyên gia y tế và người bệnh.

GS. Patrizio Lancellotti, chủ tịch EACVI, cho biết: "Tạo ảnh 3D là chủ đề chính của hội nghị Euro Echo-Imaging năm nay và in 3D tim đặc biệt thú vị. Nó cho phép chúng tôi lập một mô hình hoàn chỉnh về giải phẫu người bệnh và quyết định trước thiết bị và thủ tục tối ưu”.

Pháp - Lần đầu tiên trên thế giới ghép thành công tim nhân tạo

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------