Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Tiền thân của Bệnh viện quân đội 108 là bệnh viện Hopital de Lanessan, bạn có biết !

Năm 1891, một bệnh viện quân sự lớn được xây dựng trong khu Nhượng địa và được khánh thành năm 1894 với tên gọi là bệnh viện Hà Nội nhưng thường được gọi là nhà thương Đồn Thuỷ. Năm 1928, bệnh viện chính thức mang tên Lanessan - viên toàn quyền Đông Dương giai đoạn 1891 - 1894, cựu bác sĩ hải quân Pháp. Ban đầu bệnh viện có 450 giường bệnh, sau đó nâng lên 500 giường bệnh.

Bệnh viện được bố trí trên một khu đất rất rộng ở phía nam của khu Nhượng địa (nay là khuôn viên bệnh viện Hữu nghị và bệnh viện Trung ương Quân đội 108), nằm ngay cạnh sông Hồng. Bệnh viện được chia thành khu vực làm việc của y, bác sĩ; khu điều trị cho sĩ quan; khu điều trị cho hạ sĩ quan, binh lính; khu dành cho bệnh nhân nữ, ngoài ra còn có các nhà phục vụ một tầng.

Các toà nhà chính trong khu điều trị cao hai tầng có mặt bằng hình chữ nhật, ở giữa là một sảnh lớn, các buồng bệnh được bố trí đối xứng ở hai phía sảnh, hành lang bao quanh rộng tới 3m, cầu thang bố trí ở hai đầu hồi. Hình khối mặt đứng tương đối đơn giản: Cửa sổ và cửa đi dạng cuốn vòm chạy liên tục quanh nhà, cửa sổ đều có hai lớp kính - chớp. Giữa các cửa là bổ trụ gạch được trang trí bởi các gờ chỉ lõm và được phun vữa tạo nhám. Sảnh được nhấn mạnh bởi một Fronton trang trí đơn giản ở phía trên. Mái lợp tôn có cửa mái để thoát nhiệt, dưới mái là lớp trần được cấu tạo bằng thép hình chữ I cuốn gạch có tác dụng chống nóng. Đây là một trong những công trình rất điển hình cho phong cách kiến trúc Tiền thực dân ở Hà Nội.

Bệnh viện Lanessan mặc dù được xây dựng từ rất sớm nhưng có quy mô khá lớn và là bệnh viện có kỹ thuật hàng đầu ở Đông Dương thời Pháp thuộc, về mặt kiến trúc cũng là điển hình của một thời kỳ xây dựng, không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn có giá trị về mặt lịch sử.

Ashui

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài