Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Tiên lượng xu hướng tiến triển của ung thư vú bộ ba âm tính

Ung thư vú bộ ba âm tính là thuật ngữ chỉ ung thư vú không bộc lộ với các thụ thể estrogen/ progestogel/ Her2.

Bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính gặp nhiều khó khăn hơn trong điều trị và thường có tiên lượng xấu hơn. Vì vậy, cần phải tiên lượng được xu hướng tiến triển bệnh của từng bệnh nhân để lên phác đồ đáp ứng nhất, đảm bảo hiệu quả điều trị.

Ê-kíp các nhà khoa học từ bệnh viện Gustave Roussy (Pháp), Inserm (Pháp), đại học Paris-Sud và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum (Melbourne, Úc) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy việc tiên lượng xu hướng tiến triển bệnh ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính có thể thực hiện được bằng một dấu ấn sinh học mới (sTILs, đối với các tế bào lympho xâm nhập khối u) để xác định dấu ấn miễn dịch của khối u tại thời điểm chẩn đoán. Kết quả tiên lượng được tính toán bằng một thuật toán được xây dựng trên dữ liệu của 2.148 bệnh nhân từ 9 nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư vú thực hiện ở nhiều quốc gia. Mục tiêu chính là kiểm tra giá trị tiên lượng của dấu ấn miễn dịch, cụ thể là sự hiện diện của tế bào lympho trong môi trường ngoại bào của khối u ở bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính, giai đoạn sớm.

Kết quả chứng minh rằng số lượng tế bào lympho trong khối u càng cao tại thời điểm chẩn đoán, sự sống sót của bệnh nhân sau khi hóa trị bổ trợ bằng anthracycline càng cao. Kết quả nghiên cứu cũng thống nhất việc đưa kết quả tính điểm dấu ấn sinh học sTILS vào mô hình tiên lượng cho bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính giai đoạn sớm.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology.

Công cụ tính kết quả dấu ấn sinh học được cung cấp miễn phí cho bác sĩ, cho phép họ đánh giá và đề xuất bệnh nhận tham gia các chương trình nghiên cứu lâm sàng tùy thuộc vào mức độ rủi ro bệnh. Công cụ tính kết quả dấu ấn sinh học ở đây: https://cesp-proxy2.vjf.inserm.fr/shiny/prognosTILs/

* Ung thư vú bộ ba âm tính đặc trưng bởi sự vắng mặt của các thụ thể nội tiết tố (progesterone và estrogen) và protein bề mặt đặc trưng (HER2) trên bề mặt của khối u; Ba protein này là mục tiêu của các phương pháp điều trị mới (trastuzumab, liệu pháp trúng đích và liệu pháp hormone). Ung thư vú bộ ba âm tính chiếm 15% số ca ung thư vú và có tiên lượng xấu. Các phương án điều trị vẫn còn hạn chế và hóa trị liệu thông thường không hiệu quả ở khoảng một nửa số bệnh nhân.

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài