Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Thuốc và kỹ thuật mới điều trị bệnh ung thư máu ở Pháp

Hai loại thuốc mới (Kymriah và Yescarta) điều trị trúng đích ung thư máu bằng kỹ thuật gen CAR-T sẽ được áp dụng rộng rãi tại Pháp.

Hai bệnh viện Robert Debré và Saint Louis là hai bệnh viện duy nhất được phép áp dụng hai loại thuốc và kĩ thuật gen mới này tại Paris do đã trực tiếp tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm và có kinh nghiệm điều trị liệu pháp mới.

Từ 2 năm nay, hơn 30 bệnh nhân đã được điều trị bằng các liệu pháp mới và hiệu quả vượt quá sự mong đợi của các nhà khoa học và các bác sĩ trong đó phải kể tới trường hợp của hai bệnh nhi được tiên lượng tử vong trong vòng 3 tháng nhưng đã đang sống tới 2 năm kể từ khi được điều trị bằng liệu pháp mới.

Sau thành công vượt trội của các nghiên cứu thử nghiệm, cuối tháng 7 năm 2018, Cơ quan quản lý thuốc của Pháp đã chính thức cấp phép tạm thời sử dụng hai loại thuốc Kymriah (Novartis) và Yescarta (Gilead) trong điều trị bệnh ung thư máu bằng kĩ thuật gen CAR-T trong đó Kymriah điều trị trúng đích bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em và Yescarta nhắm tới lymphoma dòng “tế bào lớn B” ở người lớn.

Cả hai loại thuốc này đều sử dụng kỹ thuật tế bào CAR-T nhằm chỉnh sửa gen các tế bào của hệ miễn dịch của người bệnh nhằm nhắm trúng đích tới các tế bào ung thư.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN LIỆU PHÁP VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA CAR-T

(CAR-T: Thụ thể kháng nguyên nhân tạo)

Quy trình và cơ chế được mô tả trong sơ đồ dưới đây:

  1. Tách bạch cầu từ máu bệnh nhân (trong đó có Lymphocyte T, chịu trách nhiệm về miễn dịch tế bào);
  2. Lymphocyte T được tách ra và kích hoạt trong phòng thí nghiệm;
  3. Lymphocyte T được chỉnh sửa bằng các gen cho phép nó phát hiện ra các tế bào ung thư;
  4. Lymphocyte T đã được chỉnh sửa (CAR-T) phát triển và sinh sôi này nở. Hàng triệu CAR-T được sinh ra trong ống nghiệm;
  5. Tiêm Lymphocyte T đã được chỉnh sửa (CAR-T) cho bệnh nhân. Các CAR-T sẽ chủ động tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là liệu pháp điều trị khó, phức tạp và đắt đỏ.

Trong năm 2019, dự kiến sẽ có khoảng vài chục bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các liệu pháp mới này và con số này sẽ tăng lên vài trăm bệnh nhân vào năm 2025. Hiện nay, liệu pháp này chỉ được áp dụng khi các nỗ lực điều trị khác không mang lại kết quả.

Hàng năm, khoảng 400 bệnh nhi Pháp mắc bệnh bạch cầu ác tính, trong đó 85% được điều trị thành công bằng liệu pháp hóa trị. Các nhà khoa học Pháp đang nghiên cứu đánh giá khả năng sử dụng liệu pháp CAR-T thay thế ghép tủy xương là phương án quy ước duy nhất hiện nay đối với bệnh nhân bị tái phát.

Theo OuestFrance.fr

Bài: Liệu pháp gen CAR-T đột phá trong điều trị bệnh ung thư máu

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài

  •