Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Thủ thuật bít phình trong điều trị phình tĩnh mạch Galen ở Pháp

Phình tĩnh mạch Galen là bệnh bẩm sinh, được xếp vào loại bệnh hiếm, chiếm 1% các ca dị dạng động-tĩnh mạch não. Dị dạng tĩnh mạch Galen thường kết hợp với nhiều tổn thương.

Tĩnh mạch Galen là một mạch máu lớn nằm trong não, vì không được nâng đỡ bởi các mô (rắn chắc) xung quanh nên bất kỳ sự tăng áp lực nào cũng dẫn đến giãn (hoặc phình) tĩnh mạch. Nguy cơ vỡ chỗ phình có thể xảy ra và đây là biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh khởi phát rất sớm ngay sau sinh hoặc vài tháng sau sinh. Máu dồn đến khu vực có giãn hoặc phình tĩnh mạch này khiến một vùng não bị ngập trong máu trong khi những khu vực khác lại không có đủ lượng máu cần thiết, làm đau đầu, não kém phát triển, teo não, co giật, não úng thủy... Hậu quả muộn hơn là tim buộc phải gia tăng cường độ làm việc để đáp ứng nhu cầu cung cấp máu của não. Bệnh nhân vì vậy có nguy cơ cao bị suy tim.

      

Các bệnh nhân có dị tật Phình tĩnh mạch Galen không được chữa trị kịp thời thường tử vong trong năm đầu đời do suy tim. Những trẻ có dị tật nhẹ phải sống với những biến chứng và vẫn có thể tử vong nếu không được chữa trị thích hợp.

 

Từ hơn 30 năm nay, Pháp áp dụng phương pháp phẫu thuật phình tĩnh mạch Galen không mở hộp sọ. Đây là phương pháp bít túi phình bằng các vật liệu như keo sinh học, lò so coil hay gần đây nhất là bằng vật liệu hình bóng thiết kế vừa khít với túi phình. Phương pháp này thực hiện như sau:

  • Bệnh nhân được gây mê;
  • Bác sĩ luồn ống thông rất mảnh từ động mạch đùi lên tới não, đầu ống thông gắn vật liệu hình bóng được thiết kế vừa với kích thước chỗ tĩnh mạch bị phình;
  • Khi ống thông đến đúng vị trí tĩnh mạch bị phình, vật liệu bít được thả chính xác vào vị trí bị phình và cố định tại đây.

Phương pháp này thực hiện dưới sự hướng dẫn của thiết bị chụp hình ảnh mạch máu và/hoặc dưới sự kiểm soát của thiết bị nội soi huỳnh quang, cho phép quan sát kĩ vị trí tổn thương để từ đó thiết kế kích thước vật liệu bít vừa vặn với túi phình và thả vật liệu bít phình chính xác. Toàn bộ quá trình này chỉ mất vài phút. Khi vật liệu bít được thả từ ống thông vào vị trí tĩnh mạch bị phình, vật liệu tự điều chỉnh để vừa khít vào vị trí túi phình khiến máu không thể tụ vào đây được nữa, giải quyết tình trạng đè ép của túi phình lên não, chấm dứt tình trạng đau đầu, não úng thủy và đặc biệt giúp ngăn chặn nguy cơ vỡ túi phình gây đột quỵ. Sau thủ thuật, máu lưu thông hoàn toàn bình thường.

Tùy mức độ phức tạp của bệnh mà bác sĩ có thể tiên lượng can thiệp bít túi phình tĩnh mạch Galen từ 1 đến vài lần và mỗi lần can thiệp có thể cách nhau vài tuần đến vài tháng.

Phương pháp can thiệp này giúp bệnh nhi có được đời sống lâm sàng và thần kinh bình thường, có thể tham gia mọi hoạt động học tập và thể chất như những trẻ em khác.

Năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của bác sỹ phẫu thuật và hệ thống trang thiết bị hiện đại là những yếu tố then chốt quyết định mức độ thành công của thủ thuật.

Độ tuổi điều trị lý tưởng đối với bệnh nhi:

  • Trẻ sơ sinh, nếu có triệu chứng bệnh điển hình: cần can thiệp ngay
  • Trẻ ít biểu hiện, hoặc triệu chứng không điển hình: Can thiệp khi 4-5 tháng tuổi.

Bài: Tuẫn lễ Não thế giới lần thứ 20 tại Pháp

Bài: Kỹ thuật TAVI trong thay Van động mạch chủ

Bài: 6 lý do chọn khám chữa bệnh ở Pháp

 

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------