Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

PHẪU THUẬT XUẤT VIỆN TRONG NGÀY

Tại Pháp, 4/10 ca phẫu thuật bệnh nhân được xuất viện trong ngày. Đối với một số loại phẫu thuật, tỉ lệ này đạt hơn 8/10 ca. Mô hình đang được triển khai rộng rãi tại Pháp và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

PHẪU THUẬT XUẤT VIỆN TRONG NGÀY LÀ GÌ ?

Bệnh nhân được phẫu thuật, theo dõi, chăm sóc và xuất viện trong ngày. Bệnh nhân đến bệnh viện vào đầu giờ sáng để làm thủ tục, được phẫu thuật, chăm sóc và xuất viện vào buổi chiều. Thời gian nằm viện từ vài giờ đến tối đa là 12 tiếng.

LOẠI PHẪU THUẬT NÀO CHO PHÉP XUẤT VIỆN TRONG NGÀY

Từ các loại phẫu thuật đơn giản như thay thủy tinh thể, các bệnh về khớp, tĩnh mạch, thoát vị cho tới các ca phức tạp như cắt túi mật, phẫu thuật phụ khoa, dây chằng đầu gối, các bệnh về tay và vai,…

Một số bệnh viện bắt đầu áp dụng hình thức này đối với các thủ thuật phức tạp hơn như phẫu thuật đại tràng, ung thư thùy phổi, ruột thừa, thay khớp gối/háng, cắt đoạn dạ dày ở bệnh nhân béo phì…

Đối với bệnh nhân ung thư, phẫu thuật xuất viện trong ngày được thực hiện cho một số bộ phận, đặc biệt là phẫu thuật cắt bỏ khối u vú.

Theo Kế hoạch phòng chống Ung thư lần 3 (giai đoạn 2014 – 2019) của Chính phủ Pháp, mục tiêu là 50% các ca phẫu thuật vú được thực hiện và xuất viện trong ngày.

LỢI ÍCH CỦA PHẪU THUẬT TRONG NGÀY

Theo nhiều nghiên cứu, phẫu thuật xuất viện trong ngày có tỉ lệ hài lòng cao ở bệnh nhân và gia đình (trên 90%) và tỉ lệ hài lòng cao đối với các bác sĩ (97.3%).

Hình thức phẫu thuật này giảm rủi ro nhiễm trùng ở bệnh nhân, tăng hiệu quả hoạt động của bệnh viện và giảm chi phí điều trị y tế.

QUY TRÌNH CỦA MỘT CA PHẪU THUẬT XUẤT VIỆN TRONG NGÀY

Phẫu thuật xuất viện trong ngày rất an toàn, thậm chí an toàn hơn phẫu thuật nằm viện truyền thống vì việc tổ chức ca mổ của nhóm phẫu thuật rất tốt, chú trọng đến quản lý rủi ro, quản lý sau phẫu thuật và thông tin bệnh nhân.

Tại buổi tư vấn trước phẫu thuật, bệnh nhân được thông tin chi tiết về chăm sóc sau phẫu thuật và những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Bệnh nhân trải qua toàn bộ quy trình lâm sàng truyền thống: Làm thủ tục nhập viện, khám trước phẫu thuật, phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu, thăm khám trước khi xuất viện, bàn giao hồ sơ y tế, xuất viện.

Khi xuất viện, bệnh nhân đi lại bình thường, không nôn, vết mổ hoàn toàn được kiểm soát.

Khoảng 2% trường hợp (chảy máu, chưa tỉnh hoàn toàn sau gây mê…), bệnh nhân phải ở lại bệnh viện qua đêm.

NHÓM BỆNH NHÂN CÓ THỂ ĐƯỢC XUẤT VIỆN TRONG NGÀY ?

Bệnh nhi từ 3 tháng tuổi và bệnh nhân mọi lứa tuổi đều có thể được bác sĩ đề xuất hình thức phẫu thuật xuất viện trong ngày.

Tuy nhiên, phải đáp ứng các điều kiện sau :

  • Có điện thoại liên lạc, có khả năng hiểu và làm theo chỉ định và hướng dẫn chăm sóc,
  • Có người đi cùng về nhà sau khi phẫu thuật,
  • Không ở một mình đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Video: Phẫu thuật ung thư vú xuất viện trong ngày tại viện Ung thư Curie Paris

Bài: Viện nghiên cứu và điều trị ung thư Curie Paris

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------