Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Phát hiện sớm và điều trị Alzheimer ở Pháp

Bệnh Alzheimer (an-giây-mơ) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ.

Bệnh Alzheimer tiến triển trầm trọng hơn theo thời gian và cuối cùng gây tử vong. Những triệu chứng phổ biến là hay quên, lú lẫn, đi lạc ở những nơi quen thuộc, để đồ đạc không đúng chỗ, gặp khó khăn khi nói và viết.

Bệnh Alzheimer ít khi mắc trước tuổi 65 và chỉ 2% số bệnh nhân mắc bệnh trước tuổi này chủ yếu do di truyền. Sau tuổi 65, tỉ lệ mắc bệnh là từ 2% đến 4% dân số và lên tới 15% vào tuổi 80. Hiện nay, Pháp có khoảng 850.000 bệnh nhân Alzheimer và ước tính sẽ tăng lên 1.3 triệu vào năm 2020.

Phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới: Cứ 25 người bệnh thì 10 người là nam và 15 người là nữ.

Chẩn đoán sớm bệnh Alzeimer

Ngay khi có bất cứ triệu chứng nghi ngờ về dấu hiệu bệnh, cần lập tức tới gặp bác sĩ để chẩn đoán sớm thông qua một hoặc các biện pháp sau:

  • Các bài kiểm tra về chức năng nhận thức và thần kinh nhằm đánh giá bản chất và mức độ bệnh cũng như để chẩn đoán loại trừ bởi một số bệnh khác cũng có triệu chứng gần giống, VD: bệnh trầm cảm.
  • Xét nghiệm dấu ấn sinh học cho phép khẳng định nguồn gốc triệu chứng bệnh.
  • Chẩn đoán hình ảnh não cho phép chẩn đoán xác định Alzheimer, kể cả ở giai đoạn sớm bởi nó cho phép quan sát những bất thường ở não gắn với căn bệnh này ví dụ như khối lượng não giảm đi hoặc teo vùng hippocampus của não.

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh sớm là vô cũng quan trọng bởi khi bệnh đã ở giai đoạn phát triển thì khó có thể phục hồi được chức năng trí tuệ cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh

Cho đến nay, Y học chưa chữa khỏi được bệnh Alzheimer. Việc điều trị cho bệnh nhân nhằm duy trì sự chủ động và cải thiện chất lượng sống của người bệnh và gia đình họ.

Điều trị bằng thuốc nhằm làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh, ổn định và cải thiện chức năng nhận thức và kiểm soát rối loạn hành vi.

Những năm gần đây, những hiểu biết về nhân tố nguy cơ và cơ chế bệnh được cải thiện đáng kể đã cho phép triển khai những chiến lược điều trị sớm rất triển vọng cho bệnh nhân Alzheimer.

Dự án IGAP (Dự án nghiên cứu các loại gen gây Alzheimer) trong khuôn khổ Kế hoạch Alzheimer 2008-2012 do Pháp chủ trì đã nhận diện được 21 loại gen và bộ gen gây bệnh, khoảng 15 loại gen khác đang tiếp tục được nghiên cứu. Việc hiểu biết về các loại gen này cho phép hiểu được cơ chế gây bệnh để từ đó điều trị bệnh hiệu quả.

Từ đây, các nhà khoa học đang thực hiện nhiều nghiên cứu quan trọng nhằm tìm ra các liệu pháp điều trị trúng đích mới nhằm làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh hoặc điều trị khỏi bệnh.

Tuy nhiên, hướng nghiên cứu chính hiện nay là liệu pháp miễn dịch nhằm loại bỏ peptide amyloïde bêta, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển bệnh Alzheimer. Liệu pháp này tiêm kháng thể đặc hiệu để loại bỏ amyloïde bêta tích lũy trong não (miễn dịch bị động) hoặc tiêm vắc-cin kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể chống lại amyloïde bêta (miễn dịch chủ động).

Pháp rất quan tâm tới sức khỏe thần kinh và liên tục triển khai các kế hoạch phòng chống, điều trị Parkinson và Alzeimer. Trước năm 2014 các kế hoạch này được xây dựng và triển khai độc lập. Từ năm 2014, Chính phủ Pháp quyết định thông qua và triển khai một kế hoạch chung, quy mô lớn cho các bệnh thoái hóa thần kinh gồm Alzheimer, Parkinson và đa xơ cứng. Ngân sách của kế hoạch này là 470 triệu euro cho giai đoạn 2014-2019, trong đó 200 triệu euro dành cho các nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra các liệu pháp và thuốc điều trị mới, 270 triệu euro dành để tăng cường hệ thống y tế, phúc lợi xã hội và hỗ trợ bệnh nhân. Kế hoạch này có những ưu tiên lớn sau:

  • Nâng cao chất lượng, hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh
  • Đảm bảo chất lượng sống của người bệnh và thuận lợi cho người nhà chăm sóc bệnh nhân.
  • Tăng cường nghiên cứu khoa học để phát minh các liệu pháp và thuốc điều trị mới, hiệu quả.

Bệnh thoái hóa thần kinh: Bài: Tuần lễ não thế giới 2018 ở Pháp

Bài: Điều trị bệnh Parkinson ở Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài