Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Pháp đi đầu thế giới về liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên trong điều trị trúng đích ung thư vú, phù hợp cho từng đối tượng bệnh, đã được thực hiện ở Pháp. Giáo sư Fabrice André (Bệnh viện điều trị ung thư Gustave Roussy) là người đứng đầu nhóm nghiên cứu và hãy nghe ông giải thích về những thách thức của phương pháp y học tương lai này

Báo LE FIGARO.- Xin ông cho biết làm thế nào mà Pháp có thể đi tiên phong trong thử nghiệm Safir01?

Giáo sư Fabrice ANDRÉ.-Thử nghiệm này đã được giáo sư Lajos Pusztaï nói tới khi tôi còn ở Houston năm 2006. Một hôm, ông nói với tôi rằng công nghệ phân tích toàn diện gen của khối u ung thư sẽ được sử dụng trong phân tích nhắm trúng đích một cách hiệu quả nhất và ông mong rằng Pháp sẽ thực hiện nghiên cứu này. Thực tế, cách đây 3 năm khi chúng tôi bắt đầu nghiên cứu thì thử nghiệm này chỉ có thể thực hiện được ở Pháp bởi nó đòi hỏi phải có máy móc y tế tối tân. Ở Pháp, chúng tôi có đầy đủ điều kiện để thực hiện thử nghiệm này vì thứ nhất chúng tôi luôn nung nấu quyết tâm tìm ra liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất và thứ hai là chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Viện Ung thư Quốc gia (InCA). Để thực hiện thành công thử nghiệm này thì sự quyết tâm và mức độ cam kết cao của nhóm các nhà nghiên cứu đến từ 18 trung tâm nghiên cứu điều trị ung thư của Pháp (thuộc Unicancer – một tổ chức gồm 20 trung tâm chuyên nghiên cứu về Ung thư) cùng tham gia vào cuộc phiêu lưu vì nhân loại này là vô cùng quan trọng. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy mình là những người đi tiên phong và mang trọng trách lớn trong việc nghiên cứu liệu pháp điều trị nhắm trúng đích ung thư.

Thử nghiệm Safir01 là gì ?

Nhờ kĩ thuật phân tích gen tốc độ cao thực hiện trên 400 ca ung thư vú di căn trong thời gian từ tháng 7 năm 2011 đến tháng 7 năm 2012, chúng tôi xác định được tất cả những bất thường và áp dụng liệu pháp điều trị nhắm trúng đích. Liệu pháp này nhắm vào mục tiêu là phân tử, hoàn toàn độc lập với cơ quan bị ung thư. Đây là một thay đổi lớn. Ta không nhắm tới cơ quan bị ung thư nữa mà nhắm tới ung thư ở mức tế bào.

Liệu pháp nhắm trúng đích là gì ?

Liệu pháp nhắm trúng đích dựa trên nền tảng của y học chính xác lấy miễn dịch và phân tử làm cơ sở khoa học. Liệu pháp này sử dụng sinh học đại phân tử, gen và những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hoặc những loại thuốc có nguồn gốc hóa học tổng hợp để can thiệp vào những phân tử cụ thể có liên quan đến sự phát triển, tiến triển và di căn của ung thư với mục đích cuối cùng là ngăn chặn sự phát triển và di căn của ung thư.

Đây là một liệu pháp trị liệu còn khá mới và đang được áp dụng ngày càng phổ biến, trở thành một phương pháp điều trị khác biệt với các liệu pháp truyền thống trong điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra và có hiểu biết nhiều hơn về những thay đổi của gen trong các tế bào ung thư nên họ đã có thể phát triển các loại thuốc nhắm tới mục tiêu là những thay đổi đó. Việc điều trị bằng các loại thuốc này được gọi là liệu pháp nhắm trúng đích.

Thuốc điều trị nhắm trúng đích giống như bất kì loại thuốc dùng để điều trị ung thứ nào khác, về mặt kĩ thuật có thể được coi như là «hóa trị». Nhưng các thuốc điều trị nhắm trúng đích không làm việc theo những cách mà các thuốc hóa trị liệu đang làm gây độc hại và/hoặc giết chết cả các tế bào lành. Các thuốc điều trị nhắm trúng đích tấn công các tế bào ung thư mà ít gây ra thiệt hại cho các tế bào lành.

Trong quá khứ, chỉ có một vài loại ung thư có thể được điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích, nhưng hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ và thần kỳ của công nghệ sinh y học giúp ra đời nhiều loại thuốc sử dụng để điều trcác loại ung thư khác nhau. Phương pháp điều trị nhắm trúng đích là một trọng tâm chính của nghiên cứu bệnh ung thư hiện nay. Nhiều tiến bộ trong tương lai trong điều trị ung thư có thể sẽ đến từ lĩnh vực này.

Tác giả : Damien Mascret (07/02/2014)

Bài: Bệnh viện Gustave Roussy - Bệnh viện điều trị ung thư hàng đầu châu Âu

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------