Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Phác đồ mới cho bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan

Khoảng 25%-30% bệnh nhân ung thư đại tràng khi phát hiện thì bệnh đã di căn sang gan. Cho đến nay, phác đồ điều trị là phẫu thuật mở loại bỏ hoàn toàn khối u nguyên phát và khối u di căn kết hợp hóa trị trước hoặc sau phẫu thuật. Khi khối u di căn gan nằm ở vị trí khó hoặc cần phải phẫu thuật cắt bỏ một phần lớn của gan, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật loại bỏ khối u di căn gan trước, sau đó bệnh nhân được nghỉ ngơi phục hồi vài tháng trước khi tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát.

Ê kíp phẫu thuật tiêu hóa - gan mật thuộc Bệnh viện Pitié-Salpêtrière, Paris, Pháp và Đại học Sorbonne, Pháp đã nghiên cứu và phát triển một chiến lược phẫu thuật mới bằng nội soi cho bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan. Chiến lược này cho phép xử lý toàn bộ các khối u (nguyên phát và di căn gan) bằng phương pháp mổ nội soi chỉ trong một lần nhập viện. Nhờ vậy, giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

Theo chiến lược này, bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ khối u gan bằng phương pháp nội soi (sau đợt hóa trị tấn công). Tiếp đó, nếu bệnh nhân không có biến chứng sau phẫu thuật thì từ 5-6 ngày sau, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật loại bỏ khối u nguyên phát cũng bằng phương pháp nội soi.

Đây là lần đầu tiên một chiến lược điều trị cho phép xử lý toàn bộ khối u trong một lần nhập viện duy nhất, giảm rủi ro biến chứng, cho phép bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Chiến lược điều trị mới này được thực hiện bởi Giáo sư Mehdi Karoui và Oliver Scatton và được công bố ngày 19 tháng 3 năm 2019 trên Tạp chí Phẫu thuật Thế giới.

Nguồn APHP

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Website: http://astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Email: info@astera.vn

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖