Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Liệu pháp sinh học điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp

Được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể trong quá trình mắc bệnh viêm nhiễm, TNF-alpha có chức năng phòng vệ chống nhiễm trùng và khối u. Tuy nhiên, đối với một số loại bệnh, quá nhiều TNF-alpha lại là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm mãn tính phát triển.

Cytokine TNF-alpha, một loại protein được sản xuất bởi đại thực bào, là nguyên nhân đáng kể gây bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó thúc đẩy sự phá hủy xương, gây viêm và thoái hóa sụn. Số lượng protein này được điều hòa bởi sự tương tác của nó với các thụ thể đặc biệt trên bề mặt tế bào. Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, các thụ thể không đủ số lượng để cân bằng với TNF-alpha tự do dẫn đến dư thừa TNF-alpha và sự dư thừa này sẽ gây viêm và tổn thương các khớp.

Nhờ công nghệ sinh học, các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển một số hợp chất có khả năng ngăn chặn hoạt động của các TNF-alpha, đó là các hợp chất (Enbrel®), infliximab (Remicade®) và Adalimumab (Humira®). Các hợp chất này rất hiệu quả trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Đối với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp, một bệnh thấp khớp viêm phổ biến chưa rõ nguyên nhân, các nhà khoa học đã chứng minh sự có mặt của các phần tử TNF-alpha tại các khớp bị ảnh hưởng và đã phát triển thuốc kháng TNF điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Từ nhiều năm nay, thuốc sinh học kháng TNF đã được áp dụng thành công trong điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp. Thuốc chỉ được chỉ định đối với trường hợp đáp ứng kém với ít nhất 3 loại thuốc chống viêm không steroid để điều trị tận gốc khi bệnh nặng và dai dẳng. Thuốc sinh học gồm chất kháng TNF (adalimumab, certolizumab, étanercept, golimumab, infliximab) và chất ức chế  interleukine (sécukinumab).

Thuốc kháng TNF ngăn chặn sự hoạt động của một chất được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch (TNF) đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh viêm cột sống dính khớp. Secukinumab có cơ chế hoạt động khác với cơ chế của thuốc kháng TNF: Nó chặn interleukin-17A, một loại protein được sản xuất dư thừa ở những người bị viêm cột sống.

Thuốc kháng TNF có thể làm giảm sức đề kháng của bệnh nhân đối với các loại nhiễm trùng. Vì vậy, trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng TNF, bệnh nhân phải được kiểm tra sàng lọc bệnh lao và viêm gan B, khám răng để phát hiện các bệnh nhiễm trùng. Nếu phát hiện có nhiễm trùng, cần phải được điều trị kháng sinh trước khi bắt đầu phác đồ điều trị bằng thuốc kháng TNF. Các loại thuốc kháng TNF được tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch tại bệnh viện và được theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện nhiễm trùng nếu có.

Khi được điều trị bằng thuốc kháng TNF, bệnh nhân phải lắng nghe cơ thể và kịp thời báo với bác sĩ điều trị các dấu hiệu liên quan tới hoặc có thể gây nhiễm trùng như sốt (kể cả sốt nhẹ), giảm cân (kể cả giảm ít) bởi vì nếu bị coi nhẹ có thể sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng tới bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng TNF.

Ngoài nguy cơ nhiễm trùng, thuốc kháng TNF có thể gây suy tim, tổn thương thần kinh hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng (bao gồm cả sốc phản vệ). Chính vì vậy, lần tiêm đầu tiên phải thực hiện ở bệnh viện để kiểm soát tất cả các nguy cơ này.

Bài: Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp ở Pháp

Bài: Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp tại Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài