Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

LIỆU PHÁP «SIÊU ĐÍCH» TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Thêm một bước tiến mới trong điều trị ung thư được các nhà nghiên cứu của bệnh viện ung thư Gustave Roussy, Pháp tìm ra. Liệu pháp này cho phép tăng tuổi thọ và khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư.

Các công cụ sinh học phân tử đang thay đổi triệt để cách tiếp cận trong điều trị ung thư. Từ nay, cơ quan chứa khối u nguyên phát không còn là tiêu chí duy nhất để quyết định phương án điều trị mà các bác sĩ đã và đang tập trung tìm hiểu những bất thường diễn ra bên trong khối u (ở mức phân tử) để chặn đứng sự phát triển của nó. Đó chính là y học chính xác, một vũ khí mới chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Gustave Roussy, Pháp đã thực hiện một nghiên cứu, được đặt tên là Moscato (Molecular Screening for Cancer Treatment Optimization - Sàng lọc phân tử để tối ưu hóa liệu pháp điều trị ung thư), trên các loại ung thư phổ biến nhất (ung thư phổi, vú, đại tràng, tiền liệt tuyến…) và trên hơn 20 loại ung thư ít gặp hơn.

Mục tiêu của nghiên cứu Moscato là để chứng minh hiệu quả của việc lập bản đồ gen khối u và sử dụng nó như công cụ quyết định liệu pháp điều trị hữu hiệu nhất cho từng bệnh nhân.

Cụ thể, thay vì nhắm hướng điều trị vào các bộ phận/ cơ quan bị bệnh (phổi, vú, đại tràng…), các nhà nghiên cứu đã dựa vào bản đồ gen chi tiết của các tế bào ung thư để chọn các liệu pháp điều trị đặc hiệu, tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư, khống chế và tiêu diệt chúng.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 2011 với ban đầu chỉ có 30 gen được phân tích, sau đó, số lượng gen tăng dần lên 50 và 75. Đồng thời, các kĩ thuật tinh vi hơn được sử dụng trong phân tích gen, đặc biệt là phân tích các chuỗi RNA.

1.110 bệnh nhân, trong đó có 74 bệnh nhi đã tham gia vào nghiên cứu. Số lượng khối u được phân tích là 949, trong đó 844 mẫu sinh thiết được dựng bản đồ gen chi tiết.

Giáo sư Jean-Charles Soria (ảnh trên), Trưởng khoa Phát minh Điều trị và Thử nghiệm sớm của Bệnh viện Gustave Roussy, Pháp cho biết «Ở gần một nửa số bệnh nhân thử nghiệm, chúng tôi đã tìm thấy các đột biến gen có thể bị khống chế hoàn toàn bằng các loại thuốc phát minh. Kết quả, khoảng 1/4 bệnh nhân được điều trị đích chính xác, 33% bệnh nhân có tiên lượng tốt hơn (tăng sự sống sót, kìm hãm sự tiến triển của bệnh) và 62% bệnh nhân đã khống chế được bệnh».

Kết quả của nghiên cứu Moscato đặc biệt gây chú ý khi không đưa vào chương trình nghiên cứu những bệnh nhân có tiến triển tốt khi đang điều trị bằng liệu pháp trúng đích với các loại thuốc được cấp phép lưu hành (ví dụ: ung thư phổi với trúng đích EGFR hoặc ALK, u ác tính với trúng đích B-RAF, ung thư hệ tiêu hóa với đột biến KIT, ung thư vú với trúng đích HER2…). Nghiên cứu chỉ tập trung vào những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn hoặc bệnh đang tiến triển xấu mặc dù đã được điều trị.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu là những bệnh nhân ung thư lồng ngực, đầu, cổ, phụ khoa, tiết niệu, tiêu hóa và ung thư thể hiếm. Các phân tích phân tử được thực hiện từ các mẫu sinh thiết khối u, sau đó kết quả được đưa ra thảo luận tại ủy ban các chuyên khoa gồm các bác sĩ chuyên khoa ung thư, các chuyên gia hóa sinh, các chuyên gia tin sinh học để thống nhất phương pháp điều trị.

Kết quả nghiên cứu Moscato đã được công bố trên Tạp chí danh tiếng «Cancer Discovery» và tạp chí «Cancer Research» của Mỹ.

Cần nhắc lại, Pháp là nước đi đầu thế giới về liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư. Pháp là nước đầu tiên thực hiện thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn trong điều trị trúng đích bệnh ung thư vú (nghiên cứu Safir1), từ đó đã mở đường cho hàng loạt các nghiên cứu nhắm trúng đích đối với các loại ung thư khác.

Bài: Bệnh viện điều trị ung thư Gustave Roussy Paris

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------