Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư ở Pháp - Phần 2

Ung thư làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ức chế các quá trình phòng vệ tự nhiên của cơ thể, hạn chế khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư, mà chúng vốn rất “ranh ma”, thậm chí có thể tự ngụy trang nhằm đánh lừa hệ miễn dịch của cơ thể để sinh sôi nảy nở.

Các nhà khoa học và các bác sĩ Pháp đã thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu cách mà các tế bào ung thư lọt qua các hàng rào phòng vệ của cơ thể và xây dựng cách thức kích hoạt hệ miễn dịch giúp nó có khả năng tự nhận diện những kháng nguyên của khối u mà trước đó nó không phát hiện được.

Khác với liệu pháp trúng đích và hóa trị quy ước tấn công trực tiếp các tế bào ung thư, liệu pháp miễn dịch nhắm tới hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch tự nhận diện, kiểm soát và phá hủy tế bào ung thư giống như cách nó làm đối với các vi khuẩn và vi-rút,

Liệu pháp này không chỉ điều trị thành công ung thư giai đoạn sớm mà còn đạt hiệu quả rất tốt đối với ung thư giai đoạn muộn.

Tiến bộ mới của liệu pháp điều trị miễn dịch là giảm thiểu sự gây độc hại cho cơ thể, tỉ lệ điều trị thành công cao, chi phí điều trị giảm, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư.

Xác định người đáp ứng với liệu pháp miễn dịch

Không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với phương pháp điều trị này. Liệu pháp miễn dịch cho hiệu quả điều trị tốt ở những bệnh nhân này nhưng lại không hiệu quả đối với một số bệnh nhân khác. Vì vậy, việc xác định những bệnh nhân có thể điều trị được bằng liệu pháp miễn dịch là khâu rất quan trọng.

Pháp là một trong những nước đi đầu về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư và các bệnh tự miễn. Pháp cũng là một trong những nước đầu tiên thành lập Trung tâm Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, đặt tại Bệnh viện ung thư Curie, Paris. Trung tâm này có quy mô quốc tế, được thành lập trên nguyên tắc liên chuyên khoa. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Trung tâm là thúc đẩy nghiên cứu, áp dụng khoa học các liệu pháp điều trị bằng miễn dịch cho bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch hiệu quả với những loại ung thư nào?

Nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy, liệu pháp điều trị bằng miễn dịch cho hiệu quả tốt đối với khoảng 30 loại bệnh ung thư. Từ vài năm nay, Pháp đã triển khai liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư và các bệnh tự miễn và liệu pháp điều trị này đã được bảo hiểm Y tế chi trả, nhất là đối với ung thư phổi, u ác tính melanome di căn, ung thư thận và mới đây là ung thư vùng đầu mặt cổ.

Hiệu quả điều trị bằng miễn dịch cũng rất khác nhau tùy loại khối u. Tới 40% bệnh nhân có khối u melanoma ác tính vẫn sống khỏe mạnh và không bị tái phát sau 5 năm kể từ khi bắt đầu điều trị. Đây là khoảng thời gian đủ để chuyên gia điều trị ung thư tuyên bố bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh trong khi cho đến nay chưa có phương pháp nào khác thực sự hiệu quả chống lại căn bệnh này. Đối với ung thư phổi, khoảng từ 20% đến 40% bệnh nhân "đáp ứng" với liệu pháp này, các khối u và khối di căn giảm đi ít nhất 30% và nhiều bệnh nhân ổn định bệnh trong thời gian dài. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành đối với những loại ung thư khác và cho thấy những đột phá lớn như trường hợp của một bệnh nhân ung thư lá lách được điều trị trong 2 năm, hiện đã dừng điều trị được 6 tháng và không tái phát bệnh, bệnh nhân có cuộc sống hoàn toàn bình thường.

Tác dụng phụ

Nhìn chung, liệu pháp miễn dịch được dung nạp tốt hơn nhiều so với hóa trị. Bệnh nhân không bị buồn nôn, nôn, rụng tóc hoặc đau các dây thần kinh. Tuy nhiên, sau khi được “mở khóa”, hệ miễn dịch đôi khi tấn công nhầm các tế bào "khỏe mạnh", dẫn đến việc có thể khiến các bệnh tự miễn phát triển như bệnh tuyến giáp, thận, viêm đại tràng, tiểu đường, lupus... nhưng, chỉ khoảng 10% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi những tác dụng phụ này và ở mức độ có thể kiểm soát được.

Các hướng nghiên cứu nhằm tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch

Cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vì sao tới 70% bệnh nhân không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Có thể do sự xáo trộn của hệ vi sinh đường ruột dẫn đến rối loạn toàn bộ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, còn cần nghiên cứu sâu hơn để xác định chính xác sự rối loạn này là do nguyên nhân gì và chúng tác động như thế nào tới khả năng miễn dịch của cơ thể… Một hướng nghiên cứu khác là xác định những dấu hiệu, đặc điểm của bệnh nhân đáp ứng với liệu pháp miễn dịch để cho phép nhận diện chính xác hơn những bệnh nhân đáp ứng thuốc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phân tích những nguyên nhân gây tái phát ở những bệnh nhân ban đầu đáp ứng tốt với liệu pháp miễn dịch. Đồng thời, nghiên cứu khả năng kết hợp liệu pháp miễn dịch với liệu pháp truyền thống bởi các nhà khoa học cho rằng các tế bào ung thư bị tấn công bởi các liệu pháp quy ước như hóa trị hoặc xạ trị sẽ phát ra những tín hiệu đặc biệt mà hệ miễn dịch, một khi được tăng cường bằng liệu pháp miễn dịch, có thể bắt được các tín hiệu này dễ dàng hơn rất nhiều. Các nghiên cứu khác cũng đang được thực hiện để cho phép tiêm thuốc miễn dịch trực tiếp vào khối u thay vì qua ven như hiện nay. Tất cả những nghiên cứu này nhằm tăng hiệu quả của liệu pháp miễn dịch và giảm tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Bài: Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư -phần 1

Bài: Khai trương trung tâm Liệu pháp miễn dịch đầu tiên ở Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài