Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Lần đầu tiên trên thế giới: Ghép mặt thành công trên bệnh nhân đào thải mảnh ghép tại Bệnh viện Georges Pompidou Paris

Ngày 15 và 16 tháng 1 năm 2018, một ca ghép mặt phức tạp được thực hiện tại bệnh viện Châu âu Georges Pompidou, Paris Pháp.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một ca ghép mặt được thực hiện trên bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép mặt một lần vào năm 2010.

Jérôme Hamon, 43 tuổi, mắc bệnh u sợi thần kinh Neurofibromatosis, một căn bệnh di truyền hiếm gặp làm biến dạng khuôn mặt bởi các khối u to rủ xuống, che hết toàn bộ khuôn mặt. Năm 2010, anh đã được phẫu thuật ghép mặt. Tuy nhiên, năm 2016, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu lâm sàng đào thải mãn tính. Mùa hè năm 2017, anh buộc phải nhập viện và đến tháng 11 năm 2017, bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bỏ khuôn mặt ghép bị đào thải. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện nhiều tuần liền và việc điều trị rất phức tạp do bệnh nhân không có mặt và tình trạng nhiễm trùng và miễn dịch do đào thải rất phức tạp.

Hình minh họa

       

Cấy ghép bằng các tế bào da cho kết quả tốt hơn phẫu thuật tái tạo. Vì thế, sau khi được sự cho phép của Cơ quan Y sinh học và Dược Pháp, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cấy ghép mặt lần 2 cho bệnh nhân.

Việc phẫu thuật lần này rất phức tạp. Để tránh bị đào thải, trong ba tháng liền trước khi cấy ghép, các bác sĩ tiến hành cấy, loại bỏ các kháng thể còn tồn tại bằng việc lọc máu và «ngăn chặn sản xuất kháng thể mới» bằng liệu pháp ức chế miễn dịch. Bệnh nhân phải nằm viện 2 tháng tại khoa hồi sức, với băng kín trong tình trạng không có mặt. Trong thời gian đó, Cơ quan Y sinh học Pháp tìm người hiến tặng tương thích.

Người hiến tặng qua đời cách xa Paris. Vì vậy, các bác sĩ đã sử dụng một tiến bộ sinh học mới để tối đa hóa cơ hội thành công của ca ghép là «sản phẩm bảo quản tạng Hemolife». Đó là loại Hemoglobin của sâu biển có khả năng vận chuyển oxy cao gấp 40 lần hemoglobin của người. Sản phẩm này rất kì diệu, cho phép bảo quản tạng trong tình trạng rất tốt, nhờ đó, ngay sau khi các mạch máu được ghép, tạng sẽ lấy lại mầu tự nhiên.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới, việc cấy ghép mạch máu phức tạp có thể thực hiện được khi bộ phận ghép đã bị đào thải.

Nhìn chung, thời gian sống trung bình của tạng ghép là 15 năm. Vì vậy, có những bệnh nhân ghép thận phải thực hiện ghép 2 đến 3 lần trong suốt cuộc đời. Đối với ghép mặt thì khác vì về mặt sinh học thì tạng ghép này không phải là cơ quan còn sống.

Lần ghép mặt này là một sự tái sinh đối với bệnh nhân. Đến nay đã hơn 3 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn đang nằm viện nhưng đã được ra ngoài 1 lần và sẽ sớm được xuất viện. Bệnh nhân cho biết cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Ảnh: Bệnh nhân và e-kip phẫu thuật

Chi tiết về kĩ thuật và miễn dịch của ca ghép này sẽ được viết thành công trình khoa học và sẽ được công bố trên các tạp chí khoa học Y học của Pháp và Thế giới.

Bệnh viện Châu âu Georges Pompidou

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------