Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Lần đầu tiên ghép thành công tim nhân tạo trên thế giới

Một trái tim nhân tạo tự vận hành do công ty Pháp Carmat sáng chế đã được ghép cho một bệnh nhân bị bệnh tim giai đoạn cuối hôm thứ Tư 18/12 tại Paris. Đây là ca ghép tim nhân tạo tự vận hành lần đầu tiên trên thế giới, do ê-kíp thực hiện tại Bệnh viện Georges-Pompidou (Paris) vừa được công bố hôm qua 20/12/2013 một cách thận trọng, mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân trước tình trạng thiếu tạng ghép hiện nay.

Giáo sư Carpentier và quả tim nhân tạo - Ảnh: Reuters 

Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine đánh giá đây là niềm tự hào lớn lao cho nước Pháp, và Tổng thống François Hollande gọi điện chúc mừng ê-kíp phẫu thuật. Tuy nhiên Tổng giám đốc Carmat cho rằng hãy còn quá sớm để có thể kết luận đây là một thành tựu y tế, vì mới chỉ thực hiện cho một bệnh nhân, và thời kỳ hậu phẫu hai ngày còn quá ngắn. Bệnh nhân mà danh tính không được tiết lộ hôm qua đã tỉnh dậy trong phòng hồi sức và nói chuyện được với thân nhân.

Vào cuối tháng Chín, Bộ Y tế Pháp đã bật đèn xanh cho cuộc ghép tim nhân tạo tự vận hành lần đầu tiên trên thế giới đối với bệnh nhân này, vì hội đủ các điều kiện : bị suy tim ở giai đoạn cuối, có nguy cơ tử vong và không có phương án điều trị nào khác hơn.

Trái tim nhân tạo của công ty Carmat chế tạo với bộ khung bằng loại nhựa cứng hơn cả kim loại, nặng 900 gam, có giá từ 140.000 đến 180.000 euro, mô phỏng hoàn toàn các hoạt động của tim người với các tâm thất và bộ phận cảm ứng, tự động tăng giảm lưu lượng máu được bơm. Trái tim này có thể thích ứng với điều kiện sống thường nhật của bệnh nhân nhờ một hệ thống điện tử hết sức tinh vi.

Tim nhân tạo thế hệ mới nhất được chế tạo là sản phẩm kết hợp giữa chuyên môn và kinh nghiệm của Giáo sư Carpentier với công nghệ và kỹ thuật của EADS nên có nhiều ưu điểm: sử dụng những thiết bị điện tử siêu hiện đại; được chế tạo từ “vật liệu sinh học” nên giảm thiểu nguy cơ bị cơ thể thải loại và các biến chứng… Từ hơn một chục năm qua trên thế giới đã có những ca ghép tim nhân tạo, nhưng đó chỉ là những bộ máy đặt vào tạm thời trong khi chờ đợi được ghép tim thật.

Carmat đảm bảo những quả tim nhân tạo này mỗi năm có thể cứu sống được hàng chục ngàn bệnh nhân mà không bị phản ứng thải loại của cơ thể, giúp họ sống với thể trạng tốt hơn. Không chỉ khắc phục được tình trạng thiếu tim ghép, mà còn là một giải pháp cho các trường hợp chống chỉ định ghép tạng (chẳng hạn có tiền sử ung thư).

Ca phẫu thuật do Giáo sư Christian Latrémouille và Giáo sư Daniel Duveau mổ chính với sự cố vấn của chuyên gia đầu ngành về tim mạch trên thế giới Alain Carpentier. Bệnh nhân được phẫu thuật là một cụ ông 75 tuổi, bị suy tim giai đoạn cuối.

Xem: Bệnh viện Georges-Pompidou Paris

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------