Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị viêm khớp dạng thấp tại Pháp

1- Điều trị bằng thuốc

Thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp (trong đó nhiều loại là thuốc ức chế miễn dịch) cho phép tiêu diệt các tế bào miễn dịch tấn công các khớp, ngăn chặn hoặc làm chậm lại những tổn thương gây ra cho khớp. Trong đó, thuốc methotrexate được sử dụng nhiều dưới dạng viên nén hoặc tiêm, dùng kèm bổ sung axit folic giúp giảm tác dụng phụ. Thuốc leflunomide có thể được sử dụng ở những bệnh nhân chống chỉ định hoặc bị tác dụng phụ với thuốc metothrexate37 và trong một số ít trường hợp, có thể dùng kết hợp với methotrexate.

Các thuốc điều trị khác có thể được kê đơn là hydroxychloroquine và sulfasalazine, dùng riêng hoặc tốt hơn là kết hợp với methotrexate.

Thuốc azathioprine có thể được chỉ định cho những ca bệnh viêm khớp dạng thấp nặng.

                    

2- Điều trị bằng Liệu pháp sinh học

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp chủ yếu chống lại hoạt động của hệ miễn dịch một cách không điển hình trong khi liệu pháp sinh học nhắm vào những yếu tố được cho là nguyên nhân gây viêm và phá hủy khớp. Trong số các thuốc sinh học thì thuốc kháng TNF được sử dụng nhiều nhất, gồm 5 loại là infliximab (Remicade®), etanercept (Enbrel®), adalimumab (Humira®), certolizumab (Cimzia®) và golimumab (Simponi®).

Tác dụng phụ điển hình nhất của liệu pháp sinh học là gây giảm miễn dịch đối với một số loại viêm nhưng thuốc cho hiệu quả rất tốt và là cuộc cách mạng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh nhân không còn đau, viêm và biến dạng khớp.

3- Điều trị bệnh nhân đáp ứng kém hoặc không đáp ứng thuốc

Như đã nêu ở trên, phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay là thuốc methotrexate uống hoặc tiêm, có thể kết hợp với liệu pháp sinh học (thuốc kháng TNF) nếu chỉ điều trị bằng methotrexate không cho hiệu quả như mong muốn.

Về ngắn hạn, liệu pháp điều trị này rất tốt, hiệu quả tới 90% ca bệnh. Tuy nhiên, trong 2 năm tiếp theo, khoảng 30% bệnh nhân bị tái phát trở lại.

Khi bệnh tái phát, có thể thay thuốc sinh học khác nhưng vấn đề là sau một thời gian, thuốc sinh học mới cũng dần giảm tác dụng. Đây là các ca đáp ứng kém hoặc không đáp ứng thuốc điều trị. Trong trường hợp này, cần xây dựng phác đồ điều trị mới.

Đối với các bệnh nhân này, có thể tiếp tục điều trị bằng baricitinib, là một phân tử thuộc dòng thuốc mới - Thuốc ức chế JAK. Thuốc cho phép ngăn các tế bào miễn dịch trở nên rất hung hãn bất thường tấn công và phá hủy các khớp.

Hiệu quả của phác đồ điều trị bằng baricitinib :

Một nghiên cứu quốc tế được thực hiện trên 527 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị ở giai đoạn tiến triển. Các bệnh nhân được chia làm 3 nhóm trong đó nhóm 1 được dùng thuốc hàng ngày liều lượng 2mg thuốc baricitinib, nhóm 2 dùng liều lượng 4mg và nhóm 3 dùng placebo (giả dược). Nghiên cứu được thực hiện trong 6 tháng.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân dùng liều 4mg/ngày thuốc baricitinib có số đợt tái phát bệnh giảm nhiều, giảm sưng, đau và hiệu quả cao hơn nhiều hai nhóm còn lại.

4- Điều trị bằng phẫu thuật

Khi những tổn thương khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động, sinh hoạt của bệnh nhân, phương án phẫu thuật có thể được chỉ định để giảm đau đớn, cải thiện chất lượng sống của bênh nhân :

  • Thay màng hoạt dịch. Thay toàn bộ hoặc một phần màng hoạt dịch bị tổn thương bằng phẫu thuật hoặc bằng tiêm vào khớp 1 chất hóa học hoặc phóng xạ khiến phần dư thừa của màng hoạt dịch bị phá hủy. Các phương pháp này cho kết quả tốt nhưng có thể bị tái phát trong trung và dài hạn.
  • Thay khớp: Thay khớp cần được chỉ định và thực hiện trước khi xương và khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Hiện nay, với tiến bộ kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn, giảm mất máu và hạn chế tác dụng phụ cho phép thực hiện thành công các ca thay khớp phức tạp trong thời gian ngắn với mức độ an toàn cao. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện bằng công nghệ 3D, cho phép xác định hình dáng, kích thước, vị trí và phương pháp cố định tối ưu khớp nhân tạo tùy theo đặc điểm giải phẫu của từng bệnh nhân.

Từ nhiều năm nay, Pháp đã thực hiện thay khớp xuất viện trong ngày. Bệnh nhân nhập viện lúc 7h30 sáng và sẽ xuất viện lúc 18h30 cùng ngày.

Bài: Phẫu thuật thay khớp hàng toàn bộ xuất viện trong ngày

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài