Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị Hội chứng tiền đình

Hàng tuần, ở Pháp, hơn 300.000 bệnh nhân đi khám vì bị chóng mặt và đa số là liên quan tới tiền đình. Rối loạn tiền đình là chứng bệnh đang ngày càng phổ biến và tỉ lệ người mắc ngày càng có xu hướng gia tăng. Mức độ bệnh có thể nhẹ hoặc cũng có thể diễn biến khá nặng và nghiêm trọng tùy trường hợp.

Vậy, làm sao để điều trị căn bệnh này để bệnh nhân có thể có một cuộc sống bình thường? Dưới đây là chia sẻ về các liệu pháp điều trị bệnh tiền đình tại Pháp.

Biểu hiện bệnh

Người bệnh sẽ mất thăng bằng không giữ được tư thế, ù tai, không thể bước đi, dễ ngã.

Hội chứng tiền đình thường xuất hiện với cơn cấp tính. Cơn có thể tự xuất hiện hay khi người bệnh bị một yếu tố thuận lợi nào đó kích thích, như nghe tiếng động mạnh, âm thanh lớn khó chịu, cãi vã, xung đột, đi xa trên các phương tiện giao thông... Triệu chứng thường gặp là chóng mặt chao đảo, thấy mọi vật như xoay vần, buồn nôn, nôn. Nặng hơn có thể có các triệu chứng mất thăng bằng không giữ được tư thế, bước đi khó khăn, dễ ngã... Cơn chóng mặt sẽ tăng nếu cử động hay xoay đầu nhanh. Cơn rối loạn tiền đình thường xảy ra từng đợt, rất dễ tái phát khi nguyên nhân gây rối loạn tiền đình chưa được giải quyết.

Những cơn chóng mặt của hội chứng tiền đình làm người bệnh rất khó chịu, đôi khi họ không dám đi xa, không dám ngồi trên các phương tiện giao thông vì luôn lo sợ xuất hiện cơn rối loạn tiền đình. Hơn nữa người bệnh thường hay bị mệt mỏi, có xu hướng ngại di chuyển, hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Điều này càng làm bệnh nặng thêm và lâu dần có thể dẫn tới hội chứng trầm cảm rất khó chữa trị.

Xác định nguyên nhân gây chóng mặt

Tiền đình là một hệ thống thuộc hệ thần kinh nằm ở phía sau ốc tai (hai bên), có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Ở đây, các tín hiệu âm thanh được chuyển từ dạng cơ học sang dạng xung thần kinh để dẫn truyền theo dây thần kinh thính giác (dây số 8) truyền về não. Cơ quan chuyển xung âm thanh dạng cơ học sang dạng điện thần kinh là ốc tai. Gắn liền với ốc tai là ba vòng bán khuyên, tạo hình 3D trong không gian, giúp cơ thể nhận biết vị trí của mình trong không gian 3 chiều.

Tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay... hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ.

Chẩn đoán

Cơ quan tiền đình ở tai trong và các dây thần kinh liên kết các trung tâm não hình thành một hệ thống phức tạp phục vụ nhiều chức năng và có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bên ngoài. Do đó, để đánh giá toàn diện tai trong cần có một loạt xét nghiệm khác nhau.

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám, thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra như phân tích chuyển động của mắt và đo phản ứng của các yếu tố khác nhau của tai trong.

Tiếp đến, bác sĩ sẽ sử dụng ghế quay chuyên dụng vừa để chẩn đoán, điều trị và ổn định các yếu tố. Nếu là chóng mặt "lành tính" do tư thế (benign paroxysmal positional vertigo) thì 9/10 ca bệnh được chữa khỏi, bệnh nhân không còn bị chóng mặt.

Phục hồi chức năng tiền đình để giúp bệnh nhân tự cân bằng

Đối với các bệnh nhân tiền đình thể nặng, phải tiến hành phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng giúp cơ thể và não ổn định để khắc phục nguyên nhân gây mất thăng bằng.

Các bài tập thăng bằng giúp bệnh nhân tìm lại được sự chủ động. Khi xác định được nguyên nhân gây chóng mặt, mất cân bằng, bác sĩ sẽ lên kế hoạch phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đây là chế độ phục hồi chức năng đặc biệt giúp cơ thể và não tự thích nghi và điều chỉnh các bộ phận gây mất cân bằng. Các bài phục hồi chức năng được xây dựng riêng cho từng bệnh nhân nhằm kích thích chức năng tự cân bằng.

Điều trị bằng cách tiêm thuốc vào ốc tai

Đối với một số bệnh chóng mặt tiền đình, việc điều trị bằng thuốc uống không hiệu quả. Trong một số trường hợp, nếu thấy cần thiết, bác sĩ tai mũi họng sẽ đề xuất biện pháp tiêm trực tiếp corticoide vào tai.

Trước tiên, bác sĩ tiêm thuốc gây tê cho ống tai và màng nhĩ vốn là những cơ quan rất nhạy cảm. Sau đó, sẽ tiến hành đưa corticoide vào tai. Kim tiêm sẽ đi qua màng nhĩ để đưa thuốc trực tiếp vào cửa sổ tròn gần tai giữa. Corticoide có tính kháng viêm cao và nếu các bác sĩ chẩn đoán rằng nguyên nhân điếc cấp tính và chóng mặt là do viêm tai trong và do vậy phải điều trị vị trí viêm cục bộ này.

Sau đó, đầu bệnh nhân được đặt hướng xuống phía dưới để Corticoide dễ dàng đi vào đến tai trong, là bộ phận gây chóng mặt. Làm như vậy để dồn thuốc chống viêm về tai trong nhằm giảm áp lực chất lỏng trong tai trong và do vậy giảm được các triệu chứng.

Việc tiêm Corticoide không phải là liệu phát điều trị phổ biến và bác sĩ cần hội chẩn kĩ trước khi quyết định thực hiện.

Video: Hoạt động của thụ thể tiếp nhận âm thanh tại ốc tai

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------