Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp ở Pháp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh thấp viêm mạn tính, có nguồn gốc bệnh tự miễn. Bệnh tiến triển từ từ, gây tổn thương cột sống và vùng xương chậu, cứng khớp, dính đốt sống dẫn tới cứng cột sống. Đây là loại bệnh tương đối hiếm và thường gặp ở bệnh nhân nam, độ tuổi mắc bệnh khá trẻ từ 15 đến 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1/500 đến 1/100.

Bệnh khiến các khớp mất độ đàn hồi và gây đau. Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh là đau ở vùng cột sống thắt lưng và các khớp nơi cột sống tiếp giáp với vùng xương chậu (khớp sacroiliac).  

Bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác như cổ chân, đầu gối và cũng có thể gây viêm mắt hoặc triệu chứng ở bộ phận tiêu hóa.

Tuy nhiên, nhờ được điều trị sớm và với phác đồ phù hợp, có thể hoàn toàn kiểm soát một cách hiệu quả các triệu chứng bệnh, có thể hạn chế hoặc thậm chí loại bỏ hiện tượng dính khớp. Hiện nay, các thể nặng của bệnh viêm cột sống ghi nhận được ngày càng ít và các chuyên gia có xu hướng không dùng thuật ngữ “dính khớp” khi nói tới bệnh này nữa.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng có thể do các nguyên nhân di truyền và môi trường:

  • Yếu tố di truyền: Những người mắc bệnh thường có điểm chung là có một loại gen chỉ điểm: Gen HLA-B27. Tuy nhiên, gen này không phải là nguyên nhân gây bệnh mà chỉ là yếu tố tiền đề gây bệnh. Theo thống kê, 6% dân số thế giới có gen HLA-B27 và 93% người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp có gen này.
  • Yếu tố bên ngoài: Các nhà nghiên cứu cho rằng các nhân tố môi trường đóng vai trò quan trọng khiến bệnh khởi phát ở những người có chứa gen HLA-B27. Các yếu tố này gồm các vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa (vi khuẩn Klebsiella) hoặc bệnh đường sinh dục khiến hệ miễn dịch bị thay đổi và phát bệnh.

Tiến triển bệnh

Khi mới mắc, dù các triệu chứng chưa rõ ràng nhưng bệnh âm thầm gây viêm các khớp ngoại vi như khủy tay, cổ tay, khớp ngón tay, cổ chân và đôi khi khám thông thường không phát hiện được. Bệnh tiến triển rất khác nhau ở từng bệnh nhân. Bệnh nhân có thể chỉ cảm thấy hơi cứng người khi vận động kèm viêm khớp sacroiliac, cơn đau nhẹ dai dẳng, sau đó là đau theo đợt. Dần dần, xuất hiện cơn đau dữ dội xen kẽ các đợt không đau. Đồng thời, xuất hiện quá trình vôi hóa dây chằng khớp và đặc biệt là dây chằng nằm ở phía trước và ở hai bên kết nối các đốt sống, bệnh gây viêm khớp xương chậu, gây biến dạng cột sống. Đường cong ở lưng (đoạn ở eo – thắt lưng) dần biến mất, các cơ mông trùng, chảy xệ. Phần lưng gù, tạo thành bướu.

Khi bệnh ảnh hưởng đến cột sống cổ sẽ khiến đầu bị nhô ra phía trước. Khi phần hông bị ảnh hưởng, khớp háng có nguy cơ bị cứng, biến dạng tư thế dẫn tới biến dạng đầu gối.

Có thể đánh giá mức độ tiến triển bệnh bằng cách đo chiều cao của bệnh nhân và bằng test Schober.

Đối với thanh thiếu niên, tiên lượng bệnh xấu hơn và bệnh gây ảnh hưởng nặng hơn đến phần hông.

Biến chứng bệnh

Nếu không được kiểm soát và điều trị hiệu quả, bệnh sẽ gây những biến chứng sau:

  • Hủy hoại các khớp và sụn (đĩa đệm) ở lưng và thắt lưng, gây dính các đốt sống, cứng cột sống.
  • Biến chứng phức tạp nhất của bệnh viêm cột sống dính khớp là nứt, gãy 1 hoặc nhiều đốt sống, đặc biệt là vùng đầu cổ.
  • Gây hội chứng đuôi ngựa (chèn ép rễ dây thần kinh cột sống).
  • Biến chứng phổi, thận, viêm tuyến tiền liệt và các nguy cơ về tim mạch.

 

Điều trị

Viêm cột sống dính khớp là bệnh thấp viêm mạn tính, có nguồn gốc tự miễn. Bệnh phát triển khiến các đốt sống dính nhau. Điều trị bệnh nhằm giảm đau, ngăn dính khớp, không cho bệnh phá hủy các khớp và không gây các biến chứng nghiêm trọng.

Phác đồ điều trị viêm cột sống được xây dựng và điều chỉnh theo mức độ bệnh (loại khớp và các cơ quan bị ảnh hưởng), theo triệu chứng, theo quá trình phát triển và xu hướng phát triển của bệnh và theo hồ sơ cá nhân của bệnh nhân (tuổi, giới tính, bệnh liên quan…).

Điều trị ban đầu

Điều trị ban đầu bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể kết hợp thuốc giảm đau. Để đảm bảo mức độ đáp ứng thuốc của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp với đặc điểm sinh học và mức độ bệnh dựa trên kết quả kiểm tra, đánh giá chuyên sâu. Trong số các loại thuốc chống viêm không steroid thì Phenylbutazone được ghi nhận rất hiệu quả đối với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Thuốc sinh học:

Từ nhiều năm nay, thuốc sinh học kháng TNF đã được áp dụng thành công trong điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp. Thuốc sinh học kháng TNF phải được điều trị ban đầu tại bệnh viện và chỉ được chỉ định đối với trường hợp đáp ứng kém với ít nhất 3 loại thuốc chống viêm không steroid. Các liệu pháp sinh học khác (kháng IL17) đang được phát triển và được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả điều trị vượt trội đối với bệnh viêm cột sống dính khớp.

Vật lý trị liệu

Ngoài điều trị y tế, vật lý trị liệu rất quan trọng đối với bệnh nhân viêm cột sống dính khớp để ngăn ngừa cứng khớp và dính khớp ở những vị trí nguy cơ cao. Khi đau nhiều, vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau. Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bệnh nhân những tư thế cần tránh để tránh biến dạng cột sống và các khớp. Khi đỡ đau, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân các kĩ thuật tăng cơ, thư giãn cơ cũng như những bài tập tại nhà.

Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định trong một số trường hợp, ví dụ như thay khớp háng khi bệnh viêm khớp háng tiến triển hoặc phẫu thuật khắc phục biến dạng cột sống.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh mạn tính và thường ít gây nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời và hiệu quả. Bệnh phát triển theo các đợt và phải được theo dõi, đánh giá để điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Bài: Liệu pháp sinh học điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp ở Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài