Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị bệnh vảy nến bằng liệu pháp sinh học tại Pháp

Bệnh vảy nến không ngoại trừ ai, ngay cả những nhân vật nổi tiếng như Benjamin Franklin hoặc John Updike cũng mắc căn bệnh này. Tháng 9 năm 2016, ngôi sao truyền hình Mỹ Kim Kardashian đã tiết lộ cô mắc bệnh vảy nến nhưng may mắn cô đã kịp thời điều trị để hạn chế mức độ ảnh hưởng của bệnh. Theo thống kê, khoảng 3% dân số mắc bệnh vảy nến.

Các liệu pháp điều trị bệnh vảy nến

Cho đến nay, có thể nói bệnh vảy nến không chữa khỏi được hoàn toàn nhưng liệu pháp điều trị phù hợp sẽ giảm nhẹ và kìm hãm bệnh phát triển. Tùy mức độ nặng nhẹ và đặc điểm sinh học của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn liệu pháp phù hợp nhất hoặc kết hợp các liệu pháp để đạt hiệu quả điều trị tối ưu:

Điều trị bằng các loại kem bôi:

Ở mức nhẹ, bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại kem cortisone (như Daivobet®, Camiol® …), kem vitamineD (Skilkis®), kem Acid salicylic hoặc thuốc có Keratolytique và dermocorticoide như Diprosalic®, Nerisalic®…

Điều trị bằng thuốc uống và liệu pháp tia quang tuyến:

Những loại thuốc (acitretin, soriatane®, methotrexate, ciclosporine) và trị liệu bằng quang tuyến (tia UVB dải hẹp và tia PUVA) sẽ được chỉ định nếu bệnh ảnh hưởng tới chất lượng sống của bệnh nhân (chỉ số DLQI ≥10), tùy theo mức độ nghiêm trọng của mảng và sẩn (chỉ số PASI ≥ 10 hoặc diện tích mắc bệnh trên cơ thể ≥ 10%) hoặc bệnh nhân kháng thuốc điều trị cục bộ.

Nắng được biết đến là yếu tố cải thiện bệnh vảy nến, vì thế, liệu pháp trị liệu bằng tia cực tím (Ultra Violet = UV) nhằm tái tạo hiệu quả những vùng da bị bệnh. Tuy nhiên, liệu pháp này không thể dùng liên tục trong thời gian dài bởi tia UV cũng là một trong những tác nhân gây ung thư da. Nhìn chung, không được dùng quá 30 lần trị liệu/năm và không quá 200 đến tối đa là 300 lần/bệnh nhân trong suốt cuộc đời.

Liệu pháp sinh học:

Liệu pháp sinh học trong điều trị bệnh vảy nến ra đời cách đây 15 năm với thuốc ức chế TNF Alpha, đã mang lại nhiều cơ hội cho bệnh nhân và thực tế cho kết quả vượt xa mong đợi với hiệu quả đạt 90% đối với một số phân tử so với mức 65% trước đây. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống sinh hoạt hoàn toàn bình thường: Mặc váy ngắn, đi bơi, làm việc trong ngành dịch vụ…

Sau thành công bước đầu của liệu pháp sinh học, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu nâng liệu pháp này lên một tầm cao mới. Các phân tử mới đã ra đời, bổ sung cho thuốc ức chế TNF-alpha. Với sự hiểu biết rõ hơn về quá trình sinh lý của bệnh vảy nến, các nhà khoa học đã tìm ra các kháng thể đơn dòng và các phân tử tổng hợp nhỏ nhắm tới các protein tiền viêm tham gia vào quá trình gây bệnh vảy nến. Trên cơ sở đó, các kháng thể ức chế TNF (étanercept, infliximab, adalimumab, certolizumab pégol, golimumab), kháng thể IL-12/IL-23 (ustékinumab, giai đoạn phát triển sớm trên guselkumab, tildrakizumab) và kháng thể IL-17A (sécukinumab, ixékizumab, brodalumab) và thuốc ức chế phosphodiestérase E4 (aprémilast), thuốc ức chế JAK1/2 (tofacitinib) đã được phát triển.

Liệu pháp sinh học mới rất hiệu quả, đặc biệt đối với các bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến, gây đau và dẫn tới tàn phế. Liệu pháp sinh học đã thay đổi cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh từ vừa đến nặng khi các liệu pháp điều trị hệ thống khác (méthotrexate, ciclosporine, UVB, puvathérapie) không cho kết quả như mong đợi. Ngoài ra, việc kết hợp liệu pháp điều trị truyền thống với liệu pháp miễn dịch sẽ cho kết quả hiệu quả và bền vững hơn.

Tuy nhiên, liệu pháp này có một số tác dụng phụ như nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm, có thể ảnh hướng tới hệ tim mạch và tiềm ẩn một số rủi ro đối với phụ nữ mang thai nên cần phải được bác sĩ chỉ định và giám sát chặt chẽ.

Làm thế nào để kiềm chế bệnh và duy trì lâu dài kết quả điều trị

Giống như nhiều bệnh mãn tính khác, bệnh nhân cần phải chủ động và có tinh thần mạnh mẽ để không bị bệnh lấn át. Bệnh nhân cần thông tin ngay cho bác sĩ điều trị khi thấy xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng mới hoặc nếu thấy liệu pháp điều trị hiện tại không hiệu quả như trước.

Căng thẳng (stress) được biết đến là nguyên nhân tạo cơ hội cho bệnh phát triển. Vì vậy, bệnh nhân cần phải học cách kiểm soát stress, tránh rơi vào trạng thái lo âu, tập luyện thể dục thể thao giúp rèn luyện sự bền bỉ để kiểm soát stress hiệu quả.

Thực tế, mặc dù không chữa khỏi hoàn toàn được bệnh vảy nến nhưng các liệu pháp điều trị cho phép kiểm soát bệnh tái phát hoặc phát triển, cũng như hạn chế tối đa hậu quả của bệnh đến cuộc sống hàng ngày.

Bài: Điều trị Lupus ban đỏ bằng liệu pháp sinh học ở Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài