Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Điều trị bệnh Parkinson ở Pháp

Công nghệ mới có tên gọi Electrode "định hướng" điều trị bệnh Parkinson vừa được Pháp đưa vào điều trị, mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh.

Pháp hiện có gần 200.000 người mắc bệnh Parkinson. Các nhà khoa học tiên lượng số người mắc Parkinson trên thế giới sẽ tăng gấp đôi từ nay tới năm 2024, tức hơn 12 triệu bệnh nhân. Vậy, chúng ta cần chuẩn bị đối mặt với nguy cơ này như thế nào?

Parkinson là một bệnh thần kinh tiến triển, đặc trưng bởi sự rối loạn thuộc và không thuộc về vận động. Bệnh Parkinson xảy ra khi có sự thiếu hụt chất dopamine do chức năng nội tiết của các tế bào thần kinh ở vùng nhân xám bị thoái hóa hoặc tổn thương bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ điều khiển và kiểm soát quá trình truyền tải thông tin giữa các tế bào thần kinh, giúp cho sự vận động của cơ thể được nhịp nhàng và linh hoạt.

Hiện nay, bệnh Parkinson chưa chữa khỏi được nhưng việc điều trị đã cho phép cải thiện đáng kể triệu chứng, đảm bảo chất lượng sống của bệnh nhân.

Thuốc chữa bệnh Parkinson còn có một số tác dụng phụ nên bác sĩ có thể quyết định chưa kê đơn thuốc vào giai đoạn đầu của bệnh khi bệnh chưa ở mức gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Việc trì hoãn điều trị này (trong phạm vi có thể) cho phép tăng thời gian hiệu quả của thuốc khi cần bởi hiệu quả của thuốc thường sẽ giảm sau 7 đến 8 năm sử dụng và các triệu chứng bệnh có thể bắt đầu xuất hiện trở lại.

Cách thức điều trị bệnh Parkinson:

  • Điều trị bằng thuốc: Thuốc điều trị Parkinson gồm L-Dopa, các chất chủ vận dopiamine và một số loại thuốc điều trị Parkinson khác.
  • Các phương pháp hỗ trợ gồm: Phục hồi chức năng vận động, phẫu thuật chức năng, liệu pháp tâm lý.

Điều trị bằng thuốc dẫn truyền dopamine cho phép điều chỉnh một phần các triệu chứng bệnh. Do vậy, L-Dopa (chuyển hóa thành dopamine trong não) bù đắp thiếu hụt dopamine, nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, sau 7 đến 8 năm điều trị bằng L-Dopa, thuốc có thể bắt đầu mất hiệu quả. Các triệu chứng bệnh xuất hiện trở lại. Lúc này, sẽ phải kích thích não sâu hơn bằng cách cài vào trong não các electrode nhỏ kết nối với máy cấp điện siêu nhỏ đặt dưới xương quai xanh. Các electrode này sẽ kích thích các mạch thần kinh bị biến đổi do bệnh. Đây là phẫu thuật khó, được chỉ định khi chức năng vận động của bệnh nhân trở nên rất khó khăn vào một số thời điểm trong ngày (gọi là thời điểm off trong ngày) và điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Biện pháp điều trị này đòi hỏi bệnh nhân phải dưới 75 tuổi, sức khỏe tốt, không bị rối loạn nhận thức hoặc tâm lý và phải có phản ứng tốt với điều trị bằng L-Dopa vào thời điểm «on» của bệnh (thời điểm thuốc có hiệu quả trong ngày).

Các electrode “định hướng» thế hệ mới nhất sẽ kích thích não tốt hơn, ít tác dụng phụ

Phương pháp kích thích não sâu cho kết quả rất tốt. Triệu chứng bệnh có thể biến mất hoàn toàn sau phẫu thuật hoặc được cải thiện 60% và bệnh nhân có thế giảm một nửa liều thuốc điều trị.

Kĩ thuật này đã được cải tiến vào cuối những năm 1980 tại Grenoble, Pháp. Thời điểm đó, một electrode dạng tấm siêu nhỏ được cấy vào não. Sau đó, kĩ thuật này tiếp tục được cải tiến và đạt đến mức hoàn hảo với việc cài 2 electrode dạng thanh siêu nhỏ, siêu mỏng vào não. Vùng não đích có kích thước chỉ như một hạt gạo. Tuy nhiên, nhược điểm của các electrode truyền thống này là luồng điện kích thích cả vùng ngoại biên của vùng não đích và do vậy gây các tác dụng phụ như mất cân bằng, co thắt cơ ngoài ý muốn, nói không rõ ràng, tăng cân, lo lắng.

Tháng 8 năm 2017, một công nghệ mới có tên gọi Electrode «định hướng» đã được áp dụng trong điều trị bệnh Parkinson và 2 bệnh nhân người Pháp đầu tiên đã được điều trị bằng phương pháp này. Thay vì truyền tự do luồng điện tới não, các electrode này sẽ định hướng chính xác và tập trung chùm kích thích vào vùng não đích mà không kích thích các vùng não lân cận để không gây tác dụng phụ. Đây là một hy vọng mới đối với bệnh nhân và sẽ được áp dụng trong điều trị bệnh nhân Parkinson.

Các Electrode định hướng này có thiết kế siêu nhỏ, đường kính khoảng 1mm, được kiểm soát luồng điện rất chính xác để cung cấp lượng điện kích thích vừa đủ và trúng đích.

Ắc quy của thiết bị Electrode này rất thông minh, cho phép điều chỉnh lượng điện đủ để kích thích vùng não đích. Nhờ vậy, lượng điện sử dụng ít hơn nên tránh được việc phải thay các máy kích điện quá sớm. Theo thống kê, sau khoảng 10 năm thì hiệu quả của phương pháp điều trị tiên tiến này bị bắt kịp bởi sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, nhờ máy kích thích não bằng Electrode “định hướng” trúng đích này, hiệu quả điều trị được kéo dài.

Hiện nay, có hai hướng nghiên cứu chính nhằm chống lại căn bệnh này là (i) làm chậm quá trình phát triển bệnh và (ii) phục hồi chức năng thông qua điều trị bằng thuốc và phẫu thuật. Phương pháp kích thích não sâu với Electrode định hướng là bước đột phá về kĩ thuật để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng vận động nhạy cảm với dopamine và cũng sẽ được nghiên cứu áp dụng cho những loại bệnh về não khác như rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm nặng, động kinh…

Bệnh thoái hóa thần kinh:

Bài: Tuần lễ não thế giới 2018 ở Pháp

Bài: Phát hiện sớm và điều trị bệnh Alzheimer ở Pháp

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài