Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ HẠT NHÂN (IRM)

IRM hay còn gọi bằng tiếng Việt là chụp cộng hưởng từ. Nguyên lý cơ bản của chụp IRM là ghi hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Ảnh cộng hưởng từ hạt nhân dựa trên một hiện tượng vật lý là hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân.

Kỹ thuật này dựa trên sự thay đổi từ trường. Các thông số được máy vi tính ghi nhận rồi chuyển thành hình ảnh. Tùy theo cấu tạo mô, mỗi phần cơ thể sẽ có kiểu phản ứng riêng và hình ảnh thu được cũng khác nhau.

Có thể ghi nhận hình ảnh cắt theo tất cả các hướng, trong không gian ba chiều.

Thiết bị chụp là một cỗ máy rất lớn, người bệnh có thể chui lọt vào trong.

Không hề có tia X.

Người bệnh không cần chuẩn bị đặc biệt.

Không gây đau nhưng có thể gây khó chịu vì người bệnh phải nằm bất động trong một thời gian khá dài. Hơn nữa, máy lại phát ra tiếng ồn lớn.

Những người mắc chứng sợ nơi kín đáo nên được chỉ định dùng thuốc an thần một giờ trước khi làm xét nghiệm.

IRM có một ưu điểm hơn một số phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác như CT scan, siêu âm... đó là độ tương phản rõ rệt giữa các loại mô từ mô mềm, dịch trong tổn thương... tuy nhiên với các chất vôi như xương, hình xơ vữa động mạch có đóng vôi thì hình ảnh của nó kém so với CT scan.

IRM rất có giá trị trong chẩn đoán các tổn thương của phần mềm, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh và khớp xương.

Hiện nay có nhiều loại máy IRM được sử dụng, các cơ sở y tế đều cho rằng máy của mình là tốt. Như vậy khi chụp IRM bệnh nhân nên chụp loại máy nào để có hình ảnh rõ ràng và chính xác nhất?

Người ta đánh giá khả năng chụp của máy IRM qua đơn vị tính là Tesla. Trước đây khi mới ra đời máy IRM khá yếu, chỉ có  0,3-0,5 Tesla mà thôi. Hiện nay các máy ở các cơ sở y tế có độ mạnh dao động từ 1,5-3 Tesla. Những máy có độ mạnh đến 7 Tesla đã được sản xuất nhưng sử dụng còn hạn chế, chưa được thương mại hóa.

Như vậy khi chụp, bệnh nhân có thể chụp ở những máy có độ mạnh từ 1,5-3 Tesla là tốt nhất.

Bệnh nhân chỉ chụp IRM khi có chỉ định của bác sĩ sau khi đã được khám bệnh cẩn thận, đã làm siêu âm và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đơn giản khác. Khi đó sẽ có cuộc hội chẩn giữa bác sĩ khám bệnh và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để đưa ra chẩn đoán xác định.

Sử dụng IRM để tầm soát ung thư trong khám sức khỏe cũng tốt nhưng không nên lạm dụng vì tốn kém, mặc dù chụp IRM hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tham khảo danh mục trang thiết bị của Tập đoàn Bệnh viện Pitié Salpêtrière Paris

Video: Pháp đầu tư hệ thống y tế năm 2017

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------