Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Cấy ghép tế bào gốc tạo máu trong tử cung cho thai nhi bị suy giảm miễn dịch phức tạp, nghiêm trọng

Ê-kíp bác sĩ của Khoa Trị liệu Sinh học và Huyết học Miễn dịch Nhi khoa của Bệnh viện nhi Necker, Paris kết hợp với Khoa Y học thai nhi thuộc Bệnh viện Trousseau, Paris, Viện Inserm (Viện Y học và nghiên cứu y khoa quốc gia Pháp), Viện Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y Paris Descartes và Đại học Y Sorbonne, đã phối hợp thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu trong tử cung cho một thai nhi bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

Ca ghép được thực hiện vào tháng 7 năm 2015, sau khi phát hiện nguy cơ lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Gondii từ mẹ sang thai nhi, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng tới sự phát triển não bộ của thai nhi, đặc biệt là thai nhi không có tế bào lymphocyte T.

Phôi cấy ghép được lấy từ chị gái của thai nhi, người có hệ thống miễn dịch tương thích, gồm một hỗn hợp các tế bào gốc tạo máu có khả năng khôi phục trong thời gian dài sự phát triển bình thường của hệ thống miễn dịch và tế bào lympho T trưởng thành (có khả năng nhanh chóng bảo vệ thai nhi khỏi lây nhiễm ký sinh trùng).

Phôi cấy ghép được chuẩn bị tại Phòng thí nghiệm Liệu pháp Tế bào và Gen thuộc Khoa trị liệu Sinh học tại Bệnh viện nhi Necker, Paris. Sau đó, phôi được cấy vào thai nhi qua tĩnh mạch rốn dưới sự kiểm soát của hình ảnh siêu âm tại Khoa Y học Thai nhi, Bệnh viện Trousseau, Paris, Pháp.

Sau khi cấy ghép, sức khỏe thai nhi và thai phụ hoàn toàn bình thường. Sản phụ sinh em bé tại Khoa sản, bệnh viện Trousseau, Paris và thai nhi có hệ thống miễn dịch hoàn toàn bình thường. Kỹ thuật điều trị can thiệp này đã chữa lành bệnh hoàn toàn cho thai nhi. Hiện nay, bé đã hơn ba tuổi, sức khỏe tốt và từ khi ra đời chưa phải nhập viện hay can thiệp điều trị.

Chỉ định ghép trong tử cung cho đến nay rất hạn chế do những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thủ thuật và khả năng có thể thực hiện cấy ghép rất sớm ngay khi sinh. Tuy nhiên, sự thành công của ca cấy ghép này mở ra những quan điểm điều trị mới cho những thai nhi bị suy giảm miễn dịch nặng với điều kiện có một người hiến tương thích và thai nhi có nguy cơ nhiễm trùng trong thời gian thai kỳ.

Nguồn: APHP

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài