Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Cảnh báo: Điều trị ban đầu bệnh động kinh quyết định thành công hay thất bại của toàn bộ quá trình điều trị tiếp theo

Các chuyên gia về động kinh cho rằng, đối với bệnh nhi, tiên lượng bệnh về dài hạn có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc sử dụng trong lần điều trị đầu tiên. Theo giả thuyết này (được khẳng định bởi một nghiên cứu được thực nghiệm trên chuột), cần đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị chính xác nhất có thể cho bệnh nhi ngay từ lần đầu lên cơn động kinh.

Theo thống kê, hiện có khoảng 50 thể động kinh và hàng chục loại thuốc điều trị động kinh. Một số thuốc điều trị hiệu quả nhiều thể động kinh trong khi những loại khác điều trị chuyên biệt chỉ 1 thể duy nhất. Việc điều trị không đúng thuốc có thể dẫn đến tần suất cơn, thời gian lên cơn tăng lên, thậm chí chuyển sang loại cơn nặng hơn và còn có thể ảnh hưởng tới quá trình tiến triển của bệnh.

Để chứng minh giả thuyết này, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên chuột non. Những con chuột bị động kinh thể vắng (là thể phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ), được điều trị bằng nhiều loại thuốc trong thời gian 2 tuần. Nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai lần lượt được điều trị bằng thuốc sử dụng phổ biến trong điều trị động kinh thể vắng (gồm thuốc chống động kinh phổ rộng và 1 loại thuốc được đánh giá là hiệu quả trong điều trị động kinh thể vắng). Nhóm thứ 3 được điều trị bằng thuốc chống động kinh được cho là có tác dụng tiêu cực đối với thể động kinh này. Sau 2 tuần dùng các loại thuốc chống động kinh khác nhau, tất cả 3 nhóm chuột được dùng cùng một loại thuốc chống động kinh phổ rộng và theo dõi trong thời gian 6 tuần.

Kết quả: Nhóm chuột được điều trị ngay từ đầu bằng loại thuốc chống động kinh phù hợp được ghi nhận có số cơn giảm trong khi nhóm dùng thuốc không phù hợp trong điều trị lần đầu vẫn có cơn ở mức cao cho dù đã được điều chỉnh thuốc. Kết quả này góp phần khẳng định giả thuyết về tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng của thuốc sử dụng trong lần điều trị đầu tiên tới tiên lượng bệnh.

Giả thuyết này bắt nguồn từ trường hợp của một cặp song sinh cùng trứng, mắc cùng một thể động kinh từ nhỏ. Sau một thời gian điều trị, một người đã kiểm soát được bệnh và có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Trong khi đó, người còn lại cho đến nay vẫn bị lên cơn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề. Vì sao cả hai anh em mắc cùng một thể động kinh, cùng được điều trị mà hiệu quả điều trị lại khác nhau? Nghiên cứu hồ sơ điều trị của cả hai, các bác sĩ phát hiện ra rằng sau khi có kết quả chẩn đoán bệnh, họ đã được điều trị bằng hai loại thuốc khác nhau. Một người được điều trị bằng loại thuốc phù hợp còn người kia thì không. Từ đó, các nhà nghiên cứu nảy ra ý tưởng thực hiện thí nghiệm trên chuột nhằm xác định liệu việc điều trị ban đầu có ảnh hưởng tới hiệu quả của quá trình điều trị lâu dài đối với bệnh nhân không?

Sau kết quả của thử nghiệm trên chuột non, các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện thử nghiệm này trên chuột trưởng thành xem có cho kết quả tương tự không và đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc điều trị bằng thuốc không phù hợp tới sự phát triển của não bộ. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá liệu sau khi đổi sang loại thuốc điều trị phù hợp, tiên lượng bệnh về lâu dài có cải thiện không và hậu quả của việc điều trị bằng thuốc không phù hợp tới hoạt động của não bộ. Thực tế, hậu quả của lần điều trị đầu tiên không chính xác rất dai dẳng ngay cả khi đã đổi thuốc và có thể ảnh hưởng tới các chức năng của não.

Kết quả nghiên cứu này kêu gọi các bác sĩ cần cẩn trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh. Ngay từ cơn động kinh đầu tiên, bệnh nhân cần được khám chuyên sâu để đánh giá, chẩn đoán chi tiết và chính xác nhất có thể để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất với thể bệnh của bệnh nhân.

Bài: Điều trị động kinh thể nặng và kháng thuốc ở Pháp

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài