Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh viện Việt Đức ngày nay chính là Bệnh viện Indigène du Protectorat thời Pháp

Bệnh viện Indigène du Protectorat (nay là bệnh viện Việt Đức) được thành lập từ năm 1904 dành để chữa bệnh cho người bản xứ theo đúng như tên gọi của nó. Bệnh viện được xây dựng trên một khu đất khá rộng trên phố Bognis Desbordes (phố Tràng Thi) và được giới hạn bởi các phố Richard (phố Quán Sứ) và phố Julien Blanc (phố Phủ Doãn). Ngoài ra còn có khoa Sản bố trí phía đối diện phố Bognis Desbordes (nay là bệnh viện Phụ sản TƯ).

Nhà hành chính bệnh viện Việt Đức (trước đây là bệnh viện Indigène du Protectorat) 

Mặc dù nằm trên một khuôn viên khá rộng nhưng các hạng mục công trình trong bệnh viện tương đối nghèo nàn, ban đầu chỉ gồm 3 dãy nhà điều trị một tầng nằm song song và được phân cách với nhau bởi những đường nhỏ có vỉa hè, sau này xây thêm nhà khám bệnh hai tầng nhìn ra phố Bognis Desbordes, nhà mổ và một số nhà phù trợ một tầng đơn giản.

Ba dãy nhà điều trị một tầng được xây dựng từ năm 1896 khi còn là một cơ sở điều trị nhỏ do các nữ tu sĩ thuộc dòng Saint Paul de Chartres quản lý. Các dãy nhà này được xây dựng giống nhau với một không gian chung kéo dài dành cho bệnh nhân, ở đầu hồi có các phòng nhỏ dành cho y bác sĩ. Ở hai phía của phòng bệnh đều có các hành lang rộng để chống nắng nóng và mưa hắt, phía ngoài là dãy cuốn vòm liên tục đặc trưng của phong cách Tiền thực dân.

Khu khám bệnh là một tòa nhà hai tầng được xây dựng đầu thế kỷ XX hình chữ U theo kiểu kiến trúc Địa phương Pháp. Nhà có cấu trúc đăng đối, ở giữa có lối đi xuyên qua, phía trên có ban công và các trang trí tạo thành điểm nhấn trung tâm. Hai phía là các phòng khám bệnh và các phòng hành chính được bố trí theo kiểu hành lang bên trên cả hai tầng. Mặt đứng được tạo thành bởi các cửa sổ kết thúc theo chiều ngang ở tầng một và cuốn vòm ở tầng hai, các cửa sổ được trang trí liên kết tạo thành từng cặp theo phương đứng. Mái lợp ngói nhô ra khỏi tường và được đỡ bởi hàng công xon gỗ khá tinh xảo. Nhà mổ được xây dựng khoảng những năm 1930, nhà hình chữ U cao hai tầng, bao gồm phòng mổ và các phòng phù trợ. Tòa nhà được xây dựng với kỹ thuật hiện đại nhưng vẫn mang phong cách trang trí lấy cảm hứng từ kiến trúc Tiền thực dân với những ô cửa kết thúc bằng cuốn vòm nhằm tạo ra sự hài hòa với các công trình đã xây dựng trước đó. Ban Nha khoa (nay là bệnh viện Răng - Hàm - Mặt TƯ) được xây dựng năm 1939 ở góc phố Bognis Desbordes – Richard là một tòa nhà hai tầng được xây dựng theo phong cách Địa phương Pháp rất phù hợp với khu khám bệnh.

Tuy nhiên hiện nay trong khuôn viên bệnh viện Việt Đức chỉ còn lại tòa nhà hành chính còn tương đối nguyên vẹn, tòa nhà của Ban Nha khoa đã cải tạo biến dạng hoàn toàn, các dãy nhà nội trú một tầng đã bị phá bỏ, nhà mổ được xây nối vào các khu nhà mới nên cũng bị biến dạng, các nhà cũ trong bệnh viện Phụ sản TƯ đã bị phá bỏ toàn bộ.

Cảm ơn KTS Trần Quốc Bảo đã tổng hợp, cung cấp thông tin quý giá, thú vị!

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài