Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh tiểu đường sơ sinh - Chiến lược chữa bệnh dài hạn

Tiểu đường sơ sinh là một căn bệnh di truyền hiếm gặp xảy ra với các trẻ sơ sinh từ 1 đến 6 tháng tuổi. Bệnh do đột biến của một loại protein ở màng của tế bào sản xuất insulin. Sự đột biến này ngăn insulin thoát ra khỏi các tế bào và như vậy ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường trong máu.

Từ nhiều năm trước, những trẻ sơ sinh bị tiểu đường vẫn được điều trị bằng cách tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày. Nhưng bắt đầu từ 2006, tại khoa nội tiết và tiểu đường Bệnh viện nhi Necker Paris, đứng đầu là giáo sư Polak, cộng tác với các ê-kíp của Anh, Na-uy và Ý báo cáo rằng đã tiến hành nghiên cứu điều trị cho các bệnh nhi bằng uống thuốc tiểu đường – thuốc sulfonylurea, nhờ đó xử lý được vấn đề insuline.

Cách thức điều trị mới đã thay đổi cuộc sống của người bệnh, không phải chịu đau đớn mỗi khi tiêm và hiệu quả điều trị tốt hơn so với tiêm insuline. Trẻ không thể uống nguyên viên nên phải nghiền thuốc, hòa tan  trong nước để cho trẻ uống. Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại về lợi ích lâu dài của phương pháp điều trị này, bởi thực tế, đối với tiểu đường tuýp 2 ở người lớn, thuốc sulfonylurea nhanh chóng mất hiệu quả qua thời gian điều trị và bệnh nhân vẫn phải tiêm insuline.

Ê-kíp các bác sĩ của bệnh viện nhi Necker và các cộng sự tiếp tục phối hợp nghiên cứu và kết quả cho thấy lợi ích của cách điều trị mới này được duy trì ổn định. Báo cáo ghi rõ, số liệu của 81 bệnh nhân châu âu được điều trị trung bình là 10 năm bằng sulfonyluera được thu thập và cho thấy  tới 93% bệnh nhân vẫn đang được điều trị đều đặn chỉ bằng sulfonyluera. Hơn nữa, sự cân bằng trao đổi chất ở những bệnh nhân này được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên sau khi dừng tiêm insulin và việc sử dụng thuốc điều trị tiểu đường bằng đường uống đang cho kết quả tốt (trung bình HbA1C* ở lần xét nghiệm gần nhất là 6.3%). Thuốc vẫn dung nạp tốt theo thời gian. Chưa có bệnh nhân nào có biểu hiện hạ đường huyết nặng. 11 bệnh nhân có các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ thoảng qua không cần dừng điều trị.

Nhóm nghiên cứu kết luận «Những kết quả trên chỉ ra rằng cách điều trị mới cho phép hồi phục sự tiết insulin, là cách điều trị tốt nhất đối với những bệnh nhân này bởi nó cho kết quả ổn định tốt và lâu dài ở bệnh nhân tiểu đường». Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị cần phát triển một dạng bào chế phù hợp với trẻ em để không phải nghiền thuốc cho trẻ sơ sinh uống như cách làm thủ công trong thời gian nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí chuyên khoa tiểu đường, nội tiết  “Lancet Diabetes & Endocrinology”

Bệnh viện nhi Necker

(*) HbA1c là chỉ số định lượng phức hợp gluco-hemoglobin gắn trên hồng cầu, cho phép đánh giá lượng đường máu trong suốt thời gian tồn tại của hồng cầu (trong khoảng 100 ngày).

 

Bài: Bệnh viện nhi Necker

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài