Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh : Phác đồ điều trị mới - hiệu quả dài lâu

Bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh là bệnh di truyền hiếm gặp ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bệnh do đột biến của một loại protein có trong màng tế bào, ngăn chặn insulin phóng thích khỏi tế bào để làm giảm lượng đường trong máu.

Cho đến năm 2006, trẻ sơ sinh mắc loại bệnh này được điều trị duy nhất bằng tiêm insulin nhiều lần trong ngày. Ê-kíp bác sĩ khoa Nội tiết và Tiểu đường ở trẻ em thuộc Bệnh viện nhi Necker, Pháp, đứng đầu là Giáo sư Polak, đã phối hợp với các ê-kíp bác sĩ của Anh, Na-Uy và Ý nghiên cứu phác đồ điều trị mới, ít đau đớn và hiệu quả hơn cho bệnh nhi. Năm 2006, giáo sư Polak cùng các cộng sự của mình đã chính thức công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhi tiểu đường có thể được điều trị hoàn toàn bằng thuốc uống sulfonylureas và có thể dừng điều trị bằng tiêm insulin.

Phương pháp điều trị mới này mang tới những thay đổi lớn trong đời sống của bệnh nhi. Các bé không còn phải chịu đựng quá trình điều trị đau đớn và bệnh được kiểm soát tốt hơn bằng thuốc uống so với tiêm insuline. Thuốc sẽ được nghiền nát và pha loãng với nước cho trẻ uống. Tuy nhiên, vấn đề gây lo ngại là liệu phác đồ điều trị bằng thuốc có duy trị được hiệu quả điều trị lâu dài không ? Bởi vì đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn, thuốc sulfonylureas nhanh chóng mất tác dụng và bệnh nhân lại phải tiêm insulin.

Ê-kíp bác sĩ khoa Nội tiết và Tiểu đường ở trẻ em thuộc Bệnh viện nhi Necker, Pháp, đứng đầu là Giáo sư Polak tiếp tục phối hợp với các ê-kíp của Anh, Na-Uy và Ý thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị của sulfonylureas. Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian dài (trung bình là 10 năm) ở 81 bệnh nhân quốc tịch Châu âu. Kết quả cho thấy 93% bệnh nhân chỉ được điều trị bằng sulfonylureas cho kết quả tốt, ổn định và lâu dài. Hơn nữa, nghiên cứu cũng ghi nhận cơ chế trao đổi chất ở những bệnh nhân này được cải thiện đáng kể sau khi ngừng insulin và việc điều trị bằng thuốc uống đạt hiệu quả rất tốt (trung bình HbA1C ở mức 6,3% ở lần khám bệnh cuối cùng). Việc điều trị đáp ứng tốt trong thời gian dài. Không có bệnh nhân nào bị hạ đường huyết nặng. 11 bệnh nhân có các tác dụng phụ thoáng qua và vừa phải nên không cần phải ngừng phác đồ điều trị này.

Các nhà nghiên cứu cho biết "Những kết quả đạt được cho thấy phương pháp điều trị này giúp phục hồi khả năng tiết insulin của bệnh nhân và là cách điều trị tốt nhất vì nó cho phép cân bằng hoàn hảo bệnh tiểu đường và duy trì hiệu quả lâu dài." Giáo sư Polak và Beltrand thuộc Bệnh viện nhi Necker cũng cho biết từ nhiều năm nay đã cùng ê-kíp của mình nỗ lực nghiên cứu, phát triển dạng bào chế phù hợp với trẻ em.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trên tạp chí « Lancet Tiểu đường và Nội tiết » vào đầu năm 2018.

Nguồn: Bệnh viện nhi Necker, Paris, Pháp