Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

BỆNH ĐIẾC VÀ RỐI LOẠN THÍNH GIÁC

Tai là giác quan phát hiện âm thanh, là một phần của cơ quan thính giác của con người. Tai không chỉ đóng vai trò là cơ quan tiếp nhận âm thanh, tai còn giữ vai trò chủ đạo trong cảm giác về thăng bằng và tư thế cơ thể.

Do một số tác động bên ngoài hoặc chủ quan, tai bị tổn thương dẫn đến những bệnh lý liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh.

Một số bệnh về tai hay gặp:

Viêm tai giữa

Là chứng bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh: nước chảy vào tai, nhiễm lạnh, ô nhiễm không khí, thiếu máu não, tổn thương từ các niêm mạc tai…

Những triệu chứng thường gặp: đau tai, sốt nhẹ, nhức đầu, suy giảm thính lực, có dịch tiết lỏng chảy từ tai, đau họng…

Biến chứng: chuyển sang viêm tai giữa mãn tính, có mủ gây viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm có thể gây liệt mặt, viêm mê nhĩ, áp xe ngoài màng cứng – biến chứng sọ não…

Viêm tai ngoài:

Là tình trạng viêm tai xảy ra khi ống tai do bị thương tổn, bị xâm nhập bởi vi khuẩn vào các liên kết nằm ở dưới da. Đây là hiện tượng xảy ra ở nhiều đối tượng, kể cả ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng: ngứa, đau tai, lùng bùng lỗ tai, không nghe được gì, chảy dịch vàng, cơn đau tai tăng lên khi hắc hơi, nhai thức ăn…

Bệnh ù tai:

Là chứng bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Người bệnh không nghe rõ được âm thanh, trong tai lúc nào cũng nghe những tiếng “ù ù”, cực kỳ khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh: viêm màng nhĩ ngoài, nhiều ráy tai gây tắc nghẽn, dị tật ngoài tai, xơ cứng tai, thiếu máu lên não, lạm dụng nhiều chất kích thích…

Ù tai có thể khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ, chóng mặt, mất tập trung, đau đầu, suy giảm trí nhớ…

Rối loạn thính giác là gì?

Rối loạn thính giác, hay còn được gọi là mất thính giác, là tình trạng dần dần mất đi khả năng nghe âm thanh. Có 3 loại rối loạn thính giác tùy thuộc vào bộ phận bị ảnh hưởng:

  • Nghe kém gây ra do dây thần kinh cảm giác: xảy ra khi có sự tổn thương ở tế bào tai trong hoặc dây thần kinh thính giác. Bệnh xảy ra tự nhiên như quá trình lão hóa hoặc sau chấn thương;
  • Nghe kém do việc dẫn truyền âm: gây ra khi âm thanh bị chặn và không thể truyền từ tai ngoài vào tai trong;
  • Nghe kém hỗn hợp: xảy ra khi dây thần kinh cảm giác và dẫn truyền âm thanh kém cùng gây tổn hại thính giác.

Điếc – Hạn chế hoặc mất thính giác:

Có hai thể điếc chính: Điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận.

Điếc dẫn truyền

Là những bệnh thường gặp do bệnh lý của tai ngoài và tai giữa gây ra.

Các bệnh lý ở tai ngoài như: ráy tai, dị vật, dị tật tịt ống tai, nhọt ống tai, viêm ống tai ngoài.

Các bệnh lý của tai giữa như viêm tai xuất tiết, viêm tắc vòi tai (đường thông với mũi, họng), viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chũm…

Viêm tai giữa có thể gây ra xơ nhĩ, làm giảm khả năng truyền và khuyếch đại âm thanh của màng nhĩ.

Viêm tai giữa cũng có thể gây thủng màng nhĩ. Thủng màng nhĩ sẽ khiến triệu chứng viêm tai giữa suy giảm nhưng sẽ tăng tình trạng xơ dính của màng nhĩ vào thành trong, màng nhĩ bị nhăn nhúm, có những sẹo mỏng, những mảnh vôi hóa… dẫn tới mất vai trò truyền và khuyếch đại âm thanh.

Khi viêm tai giữa, các xương con (xương đe, xương búa, xương bàn đạp) nằm trong tai giữa có thể bị dính, các xương con bị các khối xơ cứng bao bọc nên không còn sự mềm mại và di chuyển như bình thường gây trở ngại cho hoạt động truyền âm của tai. Trong trường hợp này, bệnh nhân bị điếc dẫn truyền  không bị điếc hoàn toàn mà họ vẫn có thể nghe rõ tiếng nói to. Tiếng nói khẽ hoặc nói từ xa thì họ nghe xì xào không hiểu rõ được lời nói.

Mức độ điếc có thể thay đổi theo thời gian. Những lúc bị ngạt mũi, sổ mũi, cúm thì khả năng nghe càng kém. Những bệnh nhân bị điếc do sẹo của màng nhĩ sẽ nghe rõ hơn khi tai bị viêm chảy dịch vì lúc đó dịch đóng vai trò hỗ trợ truyền âm. Khi nói chuyện, những người bị điếc tai giữa thường nói nhỏ vì họ nghe tiếng nói của bản thân vang ở trong tai.

Điếc tiếp nhận: hay còn gọi là điếc thần kinh

Là tình trạng các bộ phận dẫn truyền hoạt động bình thường, nhưng tai trong bị tổn thương, dẫn đến âm thanh truyền đến tai không được tiếp nhận và tín hiệu không được truyền lên não.

Ở thể điếc này, người bệnh bị điếc nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể bị điếc hoàn toàn. Bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, những người phải làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, khiến tế bào của ốc tai bị tổn thương.

Điếc tiếp nhận do nhiều nguyên nhân như: bị điếc bẩm sinh, do bị mắc các bệnh về tai như: viêm tai giữa, viêm xương chũm, do sử dụng thuốc không đúng cách, do bị tổn thương bởi những tiếng ồn. Ngoài những nguyên nhân lớn dẫn đến điếc tiếp nhận nêu trên, điếc tiếp nhận cũng có thể do các bệnh lý rối loạn chuyển hóa mỡ, xơ vữa động mạch, hay do tổn thương mạch máu nuôi dưỡng ốc tai gây nên.

Khi bị điếc tiếp nhận người bệnh thường có triệu chứng như: bệnh xuất hiện một cách đột ngột, biểu hiện cụ thể như là ù tai, trong tai có tiếng chuông ngân, tiếng kêu giống như tiếng còi…

Điếc hỗn hợp:

Là điếc có thể do phối hợp cả 2 loại: điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận.

Điều trị bệnh điếc

Bước đầu, bác sĩ thăm khám, kiểm tra thính lực để xác định mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh để từ đó xác định phương pháp điều trị và giải pháp hiệu quả nhất. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm các phương thức chẩn đoán hình ảnh như scan, MRI, kiểm tra cảm giác thăng bằng…

Trường hợp bị viêm tai giữa thanh dịch, nếu chữa trị bằng thuốc không hiệu quả, sẽ phải đặt ống thông khí để dịch chảy ra ngoài qua ống Eustache.

Nếu thính lực giảm do màng nhĩ hoặc xương con trong tai giữa bị tổn thương, sẽ phải phẫu thuật vá mãng nhĩ, cắt bỏ xương bàn đạp hoặc sửa chữa các xương con tai giữa. Nếu cần thiết, có thể phải thay xương con tai giữa để phục hồi chức năng truyền âm thanh đến tai trong.

Trường hợp xương con tai giữa bị tổn thương, phẫu thuật là giải pháp tối ưu và cải thiện đáng kể thính lực.

Đối với trường hợp điếc nhẹ và vừa thì máy trợ thính là một sự lựa chọn tốt. Có những loại máy trợ thính sau : 

Máy trợ thính đeo vành tai Mini RITE và Intra IIC d’Oticon.

    

Máy trợ thính nghe qua đường xương BAHA dành cho những người không nghe được tối ưu nhất bằng máy trợ thính thông thường. Dùng khả năng tự nhiên của cơ thể để truyền âm thanh qua đường xương, bỏ qua các cấu trúc bị tổn thương ở tai ngoài và tai giữa

    

Cấy ghép tai giữa (gần vị trí các xương con) là giải pháp dành cho bệnh nhân điếc nhưng chưa điếc hoàn toàn. Cấy ghép tai giữa sử dụng năng lượng cơ học để kích thích các cấu trúc tai trong.

Phẫu thuật này có thể giúp bệnh nhân nghe tốt hơn nếu thiết bị trợ thính không đủ phóng đại âm thanh. Đây là một tin tốt lành đối với những ai không thể nghe rõ âm thanh vì cấy ghép tai giữa có nghĩa là người bệnh không phải đeo thiết bị trợ thính ở tai. Ở bên ngoài, có một bộ vi xử lý sóng âm thanh nhỏ bằng đồng xu cố định phía trên tai, không nhìn thấy do được tóc che lấp. Ngoài hiệu quả tiện lợi, cấy ghép còn có tác dụng chữa khỏi điếc vì nó có thể vi chỉnh âm thanh ở tần số cao.

    

 

Video : Hoạt động của thụ thể tiếp nhận âm thanh ở tai trong

 

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

VĂN PHÒNG HỖ TRỢ BỆNH NHÂN

Tòa nhà VNT - 19 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Đt: 024 - 33 868 111 / 093 6079 249

Email: info@astera.vn

Website: http://www.astera.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/AsteraVietnam/

Twitter: https://twitter.com/AsteraVietNam

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/astera-khamchuabenhtaiphap/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC66fE4m7ntSiKa7YagNNFxw/videos

➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖ ➖

#Asteravietnam

#KhámchữabệnhtạiPháp

#Khámchữabệnhởnướcngoài