Google Plus Youtube Facebook Twitter
Menu

4 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ TRÁNH LẠC ĐƯỜNG Ở PARIS

Đi lại tại Paris thật dễ dàng

Ban đầu, du khách có thể cảm thấy bối rối vì những dòng xe cộ tấp nập, những dãy nhà, khu phố khá giống nhau, hệ thống tàu điện ngầm trông có vẻ phức tạp. Tuy nhiên, chỉ cần tìm hiểu chút ít về phương thức hoạt động của tàu điện ngầm là có thể dễ dàng đi lại tại Paris mà không cần phải biết tiếng, lại tiện lợi và rẻ nữa !

1. Bản đồ metro: Thủ ngay một cái bản đồ có sẵn, miễn phí tại các quầy thông tin ở sân bay và các bến tàu điện ngầm (chữ M - Metro). Nếu là người sành công nghệ thì có thể tải luôn bản đồ vào điện thoại, đỡ phải lích kích mang theo. Bản đồ này gồm bản đồ đường tàu điện ngầm và xe buýt, giúp bạn tìm tuyến đường đi.

Theo Link này để lấy bản đồ số https://www.ratp.fr/en/plans-lignes/plan-metro

Bản đồ tàu điện ngầm (Metro): Thoạt nhìn có vẻ phức tạp nhưng chỉ cần bỏ ra mươi phút tìm hiểu là có thể tự đi lại, khỏi cần biết tiếng Pháp luôn!

2. Học cách đi metro:

Paris có 16 tuyến metro phủ khắp thành phố dài 214km dưới lòng đất. Đây là hệ thống metro lớn thứ 1 khối Schengen, Châu Âu.

Ngoài ra còn có hệ thống RER – là hệ thống tàu khu vực nội và ngoại ô Paris. Trong nội đô, tàu RER cũng chạy ngầm dưới mặt đất như metro. Tuy nhiên, đi trong nội đô Paris thì Metro là đủ nên mình chưa giới thiệu cách đi RER ở đây.

Để đi Metro, cần nắm các bước sau :

Thứ nhất: Xác định tuyến metro cần đi 

Để xác định tuyến metro cần đi, bạn phải biết được tên trạm xuất phát và tên trạm đích cần đến. Vì vậy, khi đến nơi ở, phải hỏi ngay trạm Metro gần nhất tên là gì. Hoặc bạn tự tìm địa điểm hiện tại của mình qua điện thoại có GPS rồi tra trên bản đồ để xác định tên bến gần nhất. Đồng thời, nếu bạn muốn đi tới đâu thì phải tìm hiểu trước tên trạm metro cần tới.

Thứ hai: Mỗi tuyến Metro đều có hai hướng. Vì vậy, khi xem bản đồ phải xác định mình đi hướng nào để khi xuống bến tàu không bị lạc.

Ví dụ: Tuyến số 7 có hai hướng: 1 hướng đi La Courneuve và 1 hướng đi Marie d’Ivry và Villejuif

Tùy thuộc vào đích đến của bạn mà chọn hướng vì nếu chọn sai hướng, tàu sẽ dẫn bạn đi ngược lại hướng cần đi.

Thứ ba: Phải xem kĩ chỉ dẫn và đi theo chỉ dẫn trong bến Metro để không bị lạc hướng và không bị dẫn sang tuyến khác.Các chỉ dẫn trong bến Metro rất rõ ràng. Ví dụ: Vẫn lấy ví dụ đường số 7 nhé. Khi vừa xuống bến, sẽ có chỉ dẫn 1 lối đi hướng La Courneuve và 1 lối đi hướng Mairy d’Ivry/ Villejuif. Cần đi hướng nào thì rẽ vào lối ấy.

Giờ vào bài cụ thể này. Ví dụ, bạn đang ở trạm “Gare de Lyon” và bạn muốn đi đến Khải Hoàn Môn và Đại lộ Champs Elysée – Trạm đến sẽ là “Charles de Gaules Etoile”, hướng “La Defense”

Bạn thấy trên bản đồ có tuyến số 1 (màu vàng) sẽ đưa bạn thẳng từ “Gare de Lyon” đến “Charles de Gaules Etoile”, nhảy xuống, chui lên mặt đất là tới nơi rồi.

Một ví dụ khác phức tạp hơn tí nhé. Bạn đang ở trạm Place d’Italie và muốn tới trạm “Charles de Gaules Etoile”. Không có tuyến thẳng nên bắt buộc bạn phải đổi tuyến.

Bạn đi như sau : Lấy Metro ở trạm «Place d’Italie», hướng đi «La Courneuve», đi một mạch tới khi đường 7 (hồng) cắt đường 1 (vàng) ở «Palais Royal Musée Louvre» thì xuống. Tiếp tục đi theo chỉ dẫn dưới bến để sang đường số 1, hướng «La Defense» để lên tàu. Khi lên tàu tới trạm “Charles de Gaules Etoile” thì xuống để chui lên mặt đất.

Lưu ý là khi ngồi trên tàu, phải chú ý nhìn tên bến để xuống cho đúng. Có những tàu sẽ thông báo tên bến sắp tới nhưng cũng có tàu không có loa thông báo nên mình phải tự tìm hiểu bằng cách quan sát tên bến và đối chiếu lên bảng tên ga ở trên tàu.

Một lưu ý nữa là cố gắng tránh không đổi tuyến ở những bến lớn như Chatelet (bến lớn nhất Châu âu) là nơi giao nhau của nhiều tuyến nên việc đi lại phức tạp và phải đi bộ rất nhiều. Túm lại là tránh các bến là điểm giao nhau của nhiều bến.

3. Vé metro

Mỗi vé dùng được 1 lần từ khi bạn xuống bến cho tới khi chui lên khỏi mặt đất. Có nghĩa là, nếu bạn phải chuyển nhiều tuyến ngầm dưới đất thì bạn chỉ cần dùng 1 vé. Khi ra khỏi bến lên mặt đất là vé hết hiệu lực.

Giá vé Metro là 1.9€/vé nếu mua lẻ và 14.90 €/10 vé nếu mua cả chục.

4. Sử dụng các hỗ trợ định vị trên điện thoại

Hãy sử dụng GPS trên điện thoại để giúp bạn xác định phương hướng trên mặt đất một cách dễ dàng. Đồng thời, sử dụng ứng dụng tra cứu lộ trình Metro để giúp bạn dễ dàng tìm tuyến đường và trạm cần đi, cần đến. Với ứng dụng này, chỉ cần đánh địa chỉ xuất phát và điểm đến, ứng dụng sẽ cho bạn tuyến metro cần đi và trạm đi, trạm đến.

Link tìm đường metro tại đây https://www.ratp.fr/en/itineraires

Những địa danh nổi tiếng của Paris

Những thành phố nước Pháp

Những ngôi làng đẹp như tranh của nước Pháp

Astera - Khám chữa bệnh tại Pháp

 

ASTERA VIETNAM

KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÁP

Văn phòng tư vấn và hỗ trợ bệnh nhân

19 Bà Triệu – Hoàn Kiếm - Hà Nội

Tầng 8, tòa nhà Naforimex

Tel:  024-382 383 12/  0912 168 898/ 0914 038 747

Email: info@astera.vn  ***  Website: https://www.astera.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------